Ăn cua có tác dụng gì tốt cho sức khỏe?

18/12/2023

Cua là một loại hải sản phổ biến và được nhiều người yêu thích. Cua không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn cua có tác dụng gì tốt cho sức khỏe? Hãy cùng Thai Village tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


1. Các chất dinh dưỡng có trong cua 

Trong cua có thành phần chất dinh dưỡng đa dạng và phong phú bao gồm protein, vitamin B12, khoáng chất như sắt, zinc, magiê và kali. Protein trong cua giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, còn vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong tạo hồng cầu và duy trì chức năng thần kinh.


Ngoài ra, cua cũng là nguồn omega-3 dồi dào, đây là loại axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và có tác dụng chống viêm. Khoáng chất như sắt, zinc, magiê và kali trong cua đóng vai trò quan trọng trong hình thành xương, truyền dẫn thần kinh và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.


Vitamin D có mặt trong cua, hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và phosphorus, giúp duy trì sức khỏe của xương và răng. Hơn nữa, chúng còn chứa các chất chống ô nhiễm như astaxanthin, tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do. Tuy nhiên, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ biến đổi tùy thuộc vào loại cua và cách chế biến.

2. Ăn cua có tốt cho sức khỏe?

Cua là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, vì vậy chúng được nhiều người khuyên dùng để phòng ngừa và hạn chế một số căn bệnh như sau: 

2.1 Tăng khả năng chống viêm nhiễm và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương 

Với hàm lượng omega-3 và protein có trong cua làm tăng khả năng hỗ trợ quá trình chống viêm và kích thích quá trình chữa lành vết thương. Omega-3 có thể giúp giảm sản xuất các cytokine gây viêm, đồng thời tăng sản xuất các cytokine chống viêm. 


Protein cung cấp chất dinh dưỡng cho tế bào miễn dịch và các tế bào tham gia vào quá trình chữa lành. Ngoài ra vitamin C làm tăng cường quá trình sản xuất collagen, hỗ trợ liên kết các mô lại với nhau trong quá trình tái tạo và lành vết thương. 

2.2 Tốt cho xương khớp 

Ăn cua giúp xương chắc khỏe nhờ vào hàm lượng canxi dồi dào có trong loại thực phẩm này. Canxi là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe xương, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, đau khớp và các bệnh liên quan đến xương.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Một khẩu phần cua 100g cung cấp khoảng 110 mg canxi, tương đương với khoảng 11% nhu cầu canxi hàng ngày của người trưởng thành.                                                                                      

2.3 Hạn chế tình trạng thiếu máu 

Thịt cua là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin B12 và folate, sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu. Thiếu máu dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi và suy nhược do thiếu hụt tế bào hồng cầu khỏe mạnh. 


Trong thịt cua còn chứa nhiều đồng, hỗ trợ việc hấp thụ sắt và tăng cường quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, cũng như cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Trong y học cổ truyền, thịt cua còn được coi là thực phẩm bổ khí dưỡng huyết, hỗ trợ ích xương tủy và kích thích sự thông kinh lạc, giảm các triệu chứng đau tê liên quan đến huyết ứ.

2.4 Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Thịt cua là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là chứa nhiều selen và riboflavin. Đây là 2 chất tham gia vào quá trình chống oxy hóa và duy trì sức khỏe của hệ thống miễn dịch. Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh mạn tính, ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. 

2.5 Giải độc cơ thể

Trong thịt cua có chứa Arginine, một chất tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và giải độc trong cơ thể. Việc ăn cua điều độ thúc đẩy sự cân bằng năng lượng của cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất độc hại. Điều này làm cho cua trở thành một lựa chọn tốt cho những người có vấn đề về đường tiêu hoá.


Nhưng ăn quá nhiều cua làm ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và gây ra các vấn đề như tiêu chảy. Vì vậy cần phải ăn uống cân đối và điều độ khi thưởng thức thịt cua, hạn chế các tác động phụ tiềm ẩn.

2.6 Giảm cân 

Cua là một loại hải sản giàu protein, nhưng lại chứa ít chất béo. Protein giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, vì vậy góp phần làm quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả. Ngoài ra, cua cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, duy trì sức khỏe và năng lượng trong quá trình giảm cân.

3. Những lưu ý khi ăn cua 

Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng cần chú ý một số điều sau đây khi sử dụng loại thực phẩm này. 

  • Ăn cua khi đang đói dễ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu.
  • Cua cũng là một loại hải sản, do đó người bị dị ứng hải sản không nên ăn cua để tránh bị dị ứng.
  • Không nên ăn gạch cua quá nhiều vì trong gạch cua chứa nhiều cholesterol, ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Không ăn cua chết hoặc có mùi hôi vì chúng chứa các độc tố gây hại cho sức khỏe.
  • Sau khi ăn cua, nên tránh uống trà trong khoảng một tiếng. Nước trà sẽ làm loãng axit trong dạ dày, gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ cua. Do đó dễ xảy ra tình trạng đau bụng và gặp các vấn đề tiêu hóa.
  • Nên ăn cua kèm với các loại rau củ để cân bằng dinh dưỡng và giảm bớt lượng protein trong cua.
  • Những người có vấn đề về hệ tiêu hóa như bệnh dạ dày, viêm túi mật, sỏi mật, hoặc bệnh viêm gan nên hạn chế ăn cua. 
  • Người mắc các bệnh lý huyết áp cao, xơ cứng động mạch, nên hạn chế dùng cua trong chế độ ăn hàng ngày hoặc thậm chí tránh ăn, do thịt cua chứa nhiều cholesterol, không lợi cho những người có các vấn đề sức khỏe nói trên.

4. Các món ăn ngon từ cua 

Cua là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến khác nhau, từ đơn giản đến cầu kỳ, tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn ngon từ cua:

  • Cua hấp 
  • Cua rang me
  • Cua rang muối
  • Cua sốt trứng muối
  • Súp cua 
  • Miến xào cua 
  • Cháo cua 


Thông qua bài viết này, Thai Village mong rằng bạn đã hiểu rõ được những lợi ích cho sức khỏe từ việc ăn cua. Tuy nhiên, cần chú ý về liều lượng và cách chế biến để đảm bảo rằng bạn không chỉ thưởng thức món ăn thơm ngon mà còn bảo vệ sức khỏe của mình.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội