Danh sách các loại cua biển cao cấp nhất hiện nay

22/12/2023

Hiện nay có rất nhiều các loại cua biển cao cấp. Trong bài viết dưới đây, Thai Village sẽ thông tin đến bạn danh sách cua biển cao cấp nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 


1. Các loại cua biển cao cấp phổ biến

1.1 Cua hoàng đế

Cua hoàng đế, hay còn gọi là cua Alaska, cua hùm Alaska, là một loại cua biển cao cấp có kích thước lớn, thịt chắc, gạch béo ngậy, thơm ngon. Cua hoàng đế có tên khoa học là Paralithodes camtschatica, thuộc họ cua King Crab. 

Cua Alaska có nguồn gốc từ vùng biển Alaska, Hoa Kỳ và Canada. Chúng thường sống ở độ sâu từ 100 đến 400 mét, nơi có nhiệt độ nước từ 0 đến 4 độ C. Có thể đạt kích thước tối đa lên đến 1 mét và nặng đến 10kg.

Cua hoàng đế có kích thước lớn, thân cua dài khoảng 25-30cm và nặng từ 2-4kg. Chúng có màu cam đỏ rực và được bao phủ bởi những chiếc gai sắc nhọn.

Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, canxi, omega-3,... Thịt cua có màu trắng, dai và ngọt, gạch cua có màu vàng cam, béo ngậy. Thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, hấp, nướng, salad, sushi, sashimi,...

Cua hoàng đế là một trong các loại cua biển đắt tiền, giá thành dao động từ 1-2 triệu đồng/kg.

1.2 Cua đồng tiền

Cua đồng tiền (hay còn gọi là cua biển, cua đồng, cua đá, cua tuyết) là một loại cua nước mặn, có tên khoa học là Scylla serrata. Cua đá có kích thước khá lớn, có thể đạt chiều dài lên tới 30 cm. Có mai màu xanh xám, có hình tròn dẹt, giống như một đồng tiền. Cua có tám chân, hai càng và một cái đuôi ngắn.

Được khai thác tại vùng biển Bering và Chukotka, với nguồn gốc từ các sa kênh và biển Đông Nam Á. Có trọng lượng từ 500gr - 2kg.

Cua đồng tiền là một trong các loại cua biển ngon và bổ dưỡng. Thịt cua có vị ngọt, dai, thơm, giàu protein, canxi, sắt,... Có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như cua hấp, cua rang muối, cua rang me, cua nấu canh,...

1.3 Cua lông Hong Kong

Cua lông Hong Kong, còn được gọi là cua lông, là một loại cua biển cao cấp được nuôi trồng tại vùng biển Hong Kong. Cua lông Hồng Kông có tên khoa học là Eriocheir sinensis, thuộc họ cua đỏ. Cua có kích thước nhỏ hơn so với các loại cua biển khác, thường chỉ từ 10-15cm và nặng khoảng 200-300gr.

Cua có hình dáng tròn và nhỏ, với lông mềm bao phủ bên ngoài, tạo nên vẻ đẹp đặc trưng. Có màu sắc cam đỏ tươi và được bao phủ bởi lông mềm, điểm xuyết những sợi lông màu trắng ở phần mai và càng cua tạo nên vẻ đẹp đặc trưng. Thịt cua lông Hồng Kông rất chắc, ngọt và thơm ngon, có màu đỏ cam đặc trưng. Ngoài ra, cua còn có nhiều gạch, gạch cua có màu vàng cam, béo ngậy.

Cua lông Hồng Kông thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, hấp, nướng, rang me,... Đây là một loại hải sản đắt tiền, giá thành dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg.

2. Cách chọn mua cua biển cao cấp tươi ngon

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua các loại cua biển cao cấp tươi ngon. Đầu tiên, bạn chọn cua còn sống, khỏe mạnh. Cua tươi sống sẽ có phần mai và yếm chắc chắn, không bị dập nát. Các chân và càng cua cử động linh hoạt, không bị gãy. Khi bạn chạm vào cua, cua sẽ co rút lại.

Kiểm tra độ ẩm của cua, nếu cua quá khô hoặc quá ướt đều là dấu hiệu của cua không tươi. Chọn cua có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi. Cua Alaska có màu đỏ tươi, cua hoàng đế có màu vàng cam, cua lông Hồng Kông có màu đỏ cam. 

Nếu bạn muốn ăn nhiều thịt, hãy chọn cua có kích thước lớn, từ 0,8kg/con trở lên. Nếu bạn muốn ăn nhiều gạch, hãy chọn cua có kích thước nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi của cua bằng cách ấn vào phần yếm. Nếu yếm cua đàn hồi, không bị dập nát thì là cua tươi.

Cua biển cao cấp là loại hải sản dễ bị ươn, vì vậy cần bảo quản đúng cách để giữ được độ tươi ngon. Bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày bằng cách bọc cua biển cẩn thận bằng màng bọc thực phẩm để tránh cua bị khô.

3. Cách chế biến món ăn từ cua biển

Có rất nhiều cách chế biến món ăn từ các loại cua biển, tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người. Dưới đây là một số món ăn ngon từ cua biển mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Cua biển luộc 

Đây là món ăn đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon của cua biển. Nguyên liệu: 2 con cua biển còn sống, 1 củ gừng nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

Đầu tiên bạn cần chọn cua biển tươi ngon. Sau đó rửa sạch cua biển với nước muối pha loãng, loại bỏ các phần không ăn được. 

Tiếp đến, cho cua biển vào nồi nước, thêm một chút muối, tiêu, gừng để khử mùi tanh. Đun sôi nước, sau đó giảm lửa và luộc cua trong khoảng 30-40 phút. Nếu bạn muốn cua luộc có màu đẹp, bạn có thể cho thêm 1-2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi luộc cua. Vớt cua ra khỏi nồi, để nguội và thưởng thức.

Cách gỡ thịt cua: dùng kéo cắt bỏ phần mai cua, dùng tay tách phần yếm cua ra khỏi thân cua, gỡ thịt cua ra khỏi mai và yếm, gỡ gạch cua ra khỏi mai. Bạn có thể chấm thịt cua với muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng để tăng thêm hương vị. Gạch cua có vị béo ngậy, thơm ngon. 

3.2 Cua biển rang me

Món cua biển rang me có hương vị chua ngọt đậm đà, rất hấp dẫn. Món ăn này có vị chua ngọt đậm đà của nước sốt me, vị ngọt của thịt cua, kết hợp với các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu,... tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cách chế biến cua biển rang me như sau:

  • Chọn cua biển tươi ngon và rửa sạch nước muối pha loãng. Cho cua biển vào nồi luộc hoặc hấp chín.
  • Gỡ thịt cua ra khỏi mai và gạch cua.
  • Cho thịt cua, gạch cua, me, đường, nước mắm, ớt, tỏi băm vào chảo, tiêu xay đảo đều.
  • Rang cua trong khoảng 15-20 phút, cho đến khi thịt cua chín mềm và thấm gia vị. Nấu cho đến khi nước sốt sôi, sánh lại thì tắt bếp.
  • Trình bày món ăn ra đĩa cùng với rau xanh, cà chua, dưa chuột, sốt salad và thưởng thức.

3.3 Cua biển nướng

Để nấu món cua biển nướng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: các loại cua biển tươi hoặc đã làm sạch, bơ, tỏi băm nhuyễn, hành tây băm nhuyễn, tiêu, muối, rau mùi tươi. 

Đầu tiên, bạn rửa sạch cua biển dưới nước lạnh, lau khô bằng giấy thấm hút.

Sau đó hòa bơ với tỏi băm nhuyễn, hành tây băm nhuyễn, tiêu và muối theo khẩu vị riêng. Ướp trong khoảng 15-30 phút để gia vị thấm đều. 

Sau đó, xếp cua biển lên khay nướng, thoa đều lớp sốt bơ tỏi lên mặt cua.  Bạn có thể phết một lớp dầu ăn lên mai cua trước khi nướng để cua không bị khô. Đặt khay nướng vào lò nướng đã được làm nóng trước đó ở nhiệt độ 180-200 độ C. Nướng cua trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi cua chuyển sang màu cam đỏ và thịt cua trở nên trắng xốp.

Sau khi nướng chín, trang trí cua biển nướng bằng rau mùi tươi và thưởng thức cùng với cơm trắng hoặc salad. Thịt cua nướng có vị ngọt, dai và thơm ngon. Bạn có thể chấm thịt cua với muối tiêu chanh hoặc nước mắm gừng để tăng thêm hương vị. 

3.4 Salad cua biển

Salad cua biển là món ăn tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Cua được trộn với rau xanh, cà chua, dưa chuột và sốt salad, tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng.

Để nấu món salad cua biển, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: cua biển tươi hoặc đã chế biến, rau xanh (như rau diếp, rau mùi, rau thơm), rau sống (như rau cải, rau cần tây, rau cải xoong), cà chua cherry, dưa chuột, hành tây, sốt salad (có thể làm từ dầu ô liu, chanh, mật ong, muối, tiêu), hạt điều hoặc hạt hướng dương rang vàng

Nếu cua biển chưa chế biến, hãy luộc cua trong nước sôi khoảng 15-20 phút cho đến khi cua chuyển sang màu cam đỏ và thịt cua trở nên trắng xốp. Sau đó, để nguội và lột thịt cua ra khỏi vỏ. Rửa sạch rau sống và rau xanh, để ráo nước và cắt nhỏ.

Trộn cua biển, rau sống, rau xanh, cà chua cherry, dưa chuột và hành tây trong một tô lớn. Trang trí salad cua biển với sốt salad và hạt điều hoặc hạt hướng dương rang vàng.

Bạn có thể sử dụng các loại rau củ khác như bắp cải, cần tây,... tùy theo sở thích. Điều chỉnh lượng sốt mayonnaise và sốt chanh dây cho phù hợp với khẩu vị. Bạn có thể thêm các loại gia vị khác như tỏi băm, ớt băm,... để món salad thêm đậm đà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến cua biển thành các món ăn khác như cua biển nấu canh, cua biển làm gỏi, cua biển nấu cháo,... tùy theo sở thích và khẩu vị của mình.

Trên đây, Thai Village đã giới thiệu đến bạn thông tin về các loại cua biển. Tại Nhà hàng Thai Village chúng tôi đem đến những món ăn từ cua biển tươi ngon nhất, với hương vị đặc trưng, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Quý khách hàng muốn thưởng thức các món ăn hải sản, hãy đến nhà hàng của chúng tôi ngay nhé. 

Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội