Hướng dẫn cách hấp cua biển ngon nhất tại nhà

14/12/2023
Tin tức

Cua là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, món cua hấp được nhiều người yêu thích, bởi vì phương pháp này giữ nguyên vị ngon, hương thơm tự nhiên của món ăn. Để tận hưởng hương vị tuyệt vời của cua hấp cũng cần một vài bí quyết. Hãy cùng Thai Village khám phá cách hấp cua biển ngon nhất tại nhà. 

1. Cách hấp cua biển thơm ngon và bổ dưỡng 

Sau khi đã mua được những chú cua tươi ngon và khỏe mạnh, hãy để Thai Village hướng dẫn chi tiết cách hấp cua biển ngon nhất và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

1.1 Cua biển hấp bia 

1.1.1 Nguyên liệu 

cách hấp cua biển ngon

  • Cua biển 
  • 3 - 4 củ gừng 
  • 1 lon bia 
  • 6 - 7 cây sả 

1.1.2 Cách chế biến 

  • Ngâm cua biển vào nước đá lạnh để chúng xỉu tạm thời và dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo. Lấy bàn chải nhỏ chà sạch các kẽ chân, càng và phần mình cua. Loại bỏ phần yếm, rửa sạch thật kỹ với nước sạch và để ráo. 
  • Sả, gừng rửa sạch và đập dập. Gừng cắt thành từng lát mỏng, còn sả thì cắt thành khúc khoảng 5cm. 
  • Chuẩn bị một nồi hấp lớn, cho sả và gừng xuống đáy nồi. Tiếp theo xếp cua vào nồi, lưu ý xếp cua ngửa lên trên. Cho hết phần gừng, sả còn lại vào lên trên mặt và đổ bia vào. 
  • Hấp trong khoảng từ 15 - 20 phút, sau đó có thể lấy ra và thưởng thức.  

1.2 Cua biển hấp sả 

1.2.1 Nguyên liệu 

cách hấp cua biển ngon

  • Cua biển 
  • 10 cây sả 

1.2.2 Cách chế biến 

  • Cua sau khi mua về hãy sơ chế thật sạch và để ráo nước. 
  • Sả rửa sạch và đập dập. Chia thành hai phần: một phần cắt khúc khoảng 5cm và một phần để nguyên cây. 
  • Chuẩn bị một nồi hấp lớn, cho 250ml và phần sả cắt khúc vào nồi, phần sả còn lại hãy lót trên xửng hấp và bỏ cua lên trên. 
  • Hấp với lửa vừa từ 15 - 20 phút, sau đó tắt bếp và thưởng thức. 

1.3 Cua biển hấp nước dừa 

1.3.1 Nguyên liệu 

cách hấp cua biển ngon

  • Cua biển
  • 2 - 3 quả dừa xiêm 
  • 3 - 4 cây sả 
  • 2 củ gừng 

1.3.2 Cách chế biến 

  • Rửa sạch cua và quan trọng là không nên tách phần thịt cua ra, vì hành động này có thể làm mất đi độ ngọt tự nhiên của thịt cua.
  • Rửa sạch và đập dập gừng, sả. 
  • Cho sả và gừng cùng nước dừa vào một nồi hấp lớn. Xếp cua ngửa lên trên và tiến hành hấp với lửa vừa trong khoảng 15 - 20 phút. 
  • Sau đó chỉ cần tắt bếp và thưởng thức khi chúng còn nóng sẽ ngon hơn nhé. 

>> Điểm danh: 10 món ngon từ cua biển dễ làm tại nhà

2. Bí quyết hấp cua biển ngon hơn 

Để có một món cua biển hấp dẫn và bổ dưỡng, ngoài việc lựa chọn và chế biến đúng cách thì vẫn còn một vài lưu ý để món ăn này không còn mùi tanh hay rụng càng, chân sau khi hấp. 

2.1 Làm sạch cua 

Đầu tiên, bạn cần phải làm thật sạch cua để món ăn không quá nặng mùi biển cả. Khi mua về, hãy đặt chúng trong thùng xốp hoặc nhựa, tránh đổ nước vào vì sẽ khiến cua bị sốc nhiệt và chết, từ đó thịt sẽ không còn ngon ngọt. 

Sử dụng một bàn chải nhỏ để chà rửa kỹ lưỡng phần chân, càng và yếm của cua, vì đây là những khu vực thường dễ bám bùn và chứa nhiều vi khuẩn.

2.2 Cách hấp cua không bị rụng càng

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng khi cua, sau khi được hấp chín, phần chân và càng của chúng rơi ra không? Điều này thường xảy ra khi cua vẫn còn sống khi đưa vào nồi hấp.


Một giải pháp đơn giản để khắc phục vấn đề này là làm cho cua bất tỉnh trước khi hấp. Bạn có thể ngâm chúng trong nước đá lạnh trong khoảng 10 phút. Sau đó, sử dụng một con dao hoặc kéo đâm vào giữa phần yếm của cua để làm cho chúng chết một cách nhẹ nhàng hơn.

3. Cách làm nước chấm cua siêu ngon 

Nước chấm là một điều cực kỳ quan trọng trong các món ăn, đặc biệt là đối với các món hấp. Một chén nước chấm hài hoà giữa các hương vị chua, cay, mặn, ngọt là đủ để biến món ăn tưởng chừng như tẻ nhạt lại trở nên hấp dẫn người dùng.

3.1 Nguyên liệu 

cách hấp cua biển ngon

  • Ớt xanh: 5 trái
  • Chanh: 2 quả
  • Muối: 50g
  • Đường: 50g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Sữa đặc: 20g 

3.2 Cách chế biến 

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

  • Ớt xanh rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt.
  • Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: xay hỗn hợp muối ớt xanh

  • Cho ớt xanh, nước cốt chanh, muối, đường vào máy xay sinh tố.
  • Xay nhuyễn cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Nếu muốn muối ớt xanh có vị ngọt và độ sệt hơn, bạn có thể cho thêm sữa đặc vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Khi thưởng thức có thể thêm một ít lá chanh thái nhuyễn. 

Ngoài chấm với cua biển hấp, nước sốt này có thể chấm với nhiều món ăn khác như tôm hấp, mực hấp, gà luộc, … sẽ đều rất ngon miệng. 

4. Những đối tượng không nên ăn cua biển 

Mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của đa số mọi người. Tuy nhiên, cũng có một số đối tượng được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng cua biển để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc:

  • Người bị dị ứng hải sản: cua biển cũng là một loại hải sản, do đó những người bị dị ứng hải sản không nên ăn cua biển. Dị ứng hải sản có thể gây ra các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng, khó thở, thậm chí sốc phản vệ.
  • Người bị bệnh gút: cua biển là thực phẩm giàu purine, một chất có thể làm tăng lượng axit uric trong máu. Người bị bệnh gút nên hạn chế ăn cua biển để tránh làm tăng nguy cơ tái phát bệnh.
  • Người bị bệnh thận: cua biển rất giàu protein, một chất gây ra gánh nặng cho thận. Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn cua biển để tránh làm tổn thương thận.
  • Phụ nữ mang thai: cua biển có hàm lượng thủy ngân tương đối cao. Thủy ngân sẽ gây hại đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên cân nhắc kỹ trước khi ăn cua biển. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn.
  • Trẻ em dưới 1 tuổi: trẻ em dưới 1 tuổi chưa có hệ tiêu hóa hoàn thiện, do đó dễ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn cua biển.

Thai Village hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể thực hiện thành công món cua biển hấp tuy đơn giản nhưng vẫn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đồng thời, cũng nên lưu ý rằng có những trường hợp cần hạn chế sử dụng cua biển thường xuyên để bảo vệ sức khỏe nhé!


>> Có thể bạn cần: Thực đơn nấu lẩu cua biển sang trọng như nhà hàng 5 sao


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội