Cách nấu cháo hải sâm bổ dưỡng cho bé tại nhà

07/12/2023
Tin tức

Hải sâm là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, được mệnh danh là "nhân sâm của biển cả". Hải sâm chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất, có tác dụng bổ huyết, tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. Vì vậy, hải sâm được ưu tiên chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, trong đó có món cháo hải sâm cho trẻ nhỏ. Hãy để Thai Village hướng dẫn bạn nấu món ăn này tại nhà cho bé nhé!

1. Cháo hải sâm thịt băm 

nấu cháo hải sâm

1.1 Nguyên liệu 

  • 200g gạo nếp, gạo tẻ 
  • 100g thịt lợn xay 
  • 2 - 3 con hải sâm (tươi hoặc khô)
  • 1 củ cà rốt 
  • 1 trái bắp
  • 1 củ gừng
  • 1 ít hành tím, tỏi băm 
  • Hành lá 
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm

1.2 Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Hải sâm sau khi mua về hãy tiến hành mổ bụng, loại bỏ toàn bộ phần ruột bên trong và rửa thật kỹ với nước lạnh. Nếu như vẫn còn quá nặng mùi, có thể ngâm chúng trong hỗn hợp bao gồm nước, rượu trắng và gừng đập dập khoảng 10 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó rửa nhiều lần với nước lạnh và để ráo. 
  • Trộn lẫn cả 2 loại, vo gạo thật sạch và để ráo. 
  • Cà rốt gọt sạch vỏ và cắt hạt lựu. 
  • Bắp tách riêng 2 phần hạt và cùi bắp. 
  • Hành lá rửa sạch, thái khúc vừa ăn. 

Bước 2: Xào hải sâm và thịt xay 

  • Làm nóng chảo cho thêm 1 muỗng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm rồi cho phần hải sâm đã được cắt miếng vừa ăn vào đảo cùng. Nêm thêm 1 xíu hạt nêm và xào khoảng 3 phút rồi tắt bếp. 
  • Tiếp tục sử dụng chiếc chảo đó, thêm hành tỏi vào phi thơm, đổ phần thịt heo xay vào xào chín, nêm nếm thêm ít gia vị sao cho vừa miệng. 

Bước 3: Nấu cháo với hải sâm

  • Để tăng hương thơm cho món cháo, đồng thời gạo không bị nát khi nấu, bạn hãy rang sơ qua đến khi thấy gạo ngả vàng và có mùi thơm. Trút hết phần gạo vào nồi cùng 200ml nước, bắp và cà rốt đun sôi. 
  • Nấu khoảng 20 phút, khi hạt gạo nở đều, cà rốt và bắp đã chín, cho hết phần hải sâm, thịt xay đã xào vào nấu cùng. 
  • Đun thêm 10 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá rồi tắt bếp. 

2. Cháo hải sâm sò điệp

nấu cháo hải sâm

2.1 Nguyên liệu 

  • 2 - 3 con hải sâm 
  • 5 - 6 con sò điệp
  • 200g gạo nếp, gạo tẻ
  • 3 tai nấm đông cô 
  • 1 củ cà rốt 
  • Hành tỏi băm 
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm

2.2 Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Làm sạch hải sâm và rửa nhiều lần với nước để loại bỏ mùi tanh. Để ráo và cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Sau khi mua sò điệp về, sử dụng dao mũi nhọn đặt vào một bên của sò, cạy nhẹ. Khi vỏ mở ra, đưa dao xuống dưới phần thịt để tách thịt khỏi vỏ. Sau đó, loại bỏ phần thịt sẫm màu và bao tử, giữ lại phần trắng (cồi sò). Rửa sạch phần thịt với nước nhiều lần và để ráo nước. 
  • Nấm cắt bỏ phần chân, rửa sạch và thái hạt lựu. 
  • Cà rốt gọt vỏ và cắt hạt lựu. 
  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, sau đó rửa sạch với nước và để ráo. 

Bước 2: Xào hải sâm và bào ngư 

  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và hành tỏi băm, phi thơm rồi cho hải sâm vào xào săn lại và nêm nếm thêm một ít gia vị. Đảo khoảng 3 phút và trút ra đĩa. 
  • Tiếp tục phi thơm hành tỏi và cho sò điệp đã được cắt nhỏ vào xào cùng một ít gia vị trong khoảng 2 phút. 

Bước 3: Nấu cháo hải sâm 

  • Rang sơ gạo đến khi hơi ngả vàng thì cho vào nồi nước dùng, cùng nấm và cà rốt, nấu trong khoảng 20 phút. 
  • Đến khi hạt gạo nở đều, tiếp tục cho phần hải sâm và bào ngư đã xào vào nấu cùng. Đun trên bếp khoảng 10 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá rồi tắt bếp. 

3. Một số mẹo nấu cháo hải sâm thơm ngon

nấu cháo hải sâm


Để thưởng thức một bát cháo hải sâm hấp dẫn với hải sâm giữ được độ giòn, ngọt thanh và cháo mịn, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Để đảm bảo vừa ngon miệng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy chọn lựa kỹ lưỡng những nguyên liệu tươi sống nhất.
  • Nên lựa chọn những loại hải sâm chất lượng, có thể sử dụng loại tươi hoặc khô. Nếu chọn hải sâm khô, quan sát kỹ để đảm bảo chúng không mốc và không bị bẩn. Đối với hải sâm tươi, ưu tiên những con có vẻ vận động mạnh, ngoại hình mập mạp và tránh những con có dấu hiệu yếu đuối.
  • Vì hải sâm cũng là một loại hải sản nên quá trình sơ chế cần được đặc biệt chú ý để món ăn thơm ngon. Đảm bảo phần bụng được làm sạch và rửa thật kỹ để chúng không còn mùi tanh và tạp chất. 
  • Bạn nên nấu cháo với lửa nhỏ và đậy nắp đun liu riu để cháo được chín mềm, không bị khét đáy. Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên vớt bọt. 
  • Đừng nêm nếm gia vị quá mặn vì khẩu vị của trẻ em có phần nhạt hơn người lớn. Không dùng các gia vị cay nồng như tiêu, ớt, gừng, … thay vào đó có thể thêm một ít dầu mè để món ăn hấp dẫn hơn.
  • Cháo hải sâm ngon nhất khi được thưởng thức lúc còn nóng.
  • Khi nấu cháo hải sâm cho trẻ nhỏ, bạn nên nấu nhừ hải sâm để trẻ dễ ăn.

>> Tìm hiểu: Bí quyết làm món hải sâm xào thập cẩm chuẩn vị nhà hàng

4. Các món ăn từ hải sâm 

nấu cháo hải sâm


Ngoài cháo, hải sâm có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn. Dưới đây là một số gợi ý từ Thai Village cho thực đơn đa dạng hàng ngày của bạn:

  • Canh gà hải sâm
  • Hải sâm om nấm
  • Súp vi cá hải sâm
  • Bào ngư xào hải sâm
  • Hải sâm hầm nấm hương, mộc nhĩ
  • Hải sâm hầm thịt dê
  • Hải sâm sốt dầu hào
  • Hải sâm tiềm thuốc bắc

Hãy thử những món ăn này để trải nghiệm hương vị đặc trưng và dinh dưỡng của hải sâm.


>> Tổng hợp 3 cách chế biến hải sâm gai vàng dinh dưỡng

5. Thai Village - Tinh hoa ẩm thực 

Được thành lập từ năm 1991 tại Singapore, Thai Village đã trở thành tiêu chuẩn cho những món ăn thượng hạng mang đậm văn hoá ẩm thực Triều Châu. Luôn hoạt động với cam kết “Tươi nguyên từ Biển cả, chân thật từ Trái tim”, nhà hàng đã được rất nhiều Quý khách hàng tin tưởng và lựa chọn là điểm đến cho những cuộc hẹn sang trọng và đẳng cấp trong suốt nhiều năm qua. 


nấu cháo hải sâm


Đến với nhà hàng, thực khách dễ dàng cảm nhận được sự kết hợp khéo léo giữa ẩm thực và kiến trúc. Từng món ăn được phục vụ tại Thai Village đều được đội ngũ chuyên gia bếp chế biến một cách tinh tế và giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên, cao cấp của các nguyên liệu thượng hạng như vi cá, hải sâm, bào ngư, …


Để tăng thêm trải nghiệm cho thực khách, Thai Village đã tạo ra một không gian vừa có hơi hướng của lối thiết kế đương đại vừa có sự pha trộn của một ngôi nhà đậm nét truyền thống châu Á. Từ những chi tiết nhỏ nhất trong nhà hàng như cầu thang, bình hoa, bức tranh, … đều được sắp đặt có ý đồ để mang lại cảm giác hoàng gia và đẳng cấp cho thực khách. 

Nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn không chỉ từ hải sâm mà còn từ các nguyên liệu thượng hạng khác, hãy liên hệ với Thai Village thông qua số hotline hoặc website để được tư vấn nhé!


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội