Tổng hợp 3 cách chế biến hải sâm gai vàng dinh dưỡng

07/12/2023
Tin tức

Là một loại hải sản đắt đỏ và giàu chất dinh dưỡng, hải sâm được lựa chọn để chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Trong bài viết này Thai Village sẽ hướng dẫn bạn 3 cách chế biến hải sâm gai vàng bổ dưỡng, đây là loại hải sâm khá quý hiếm và có giá thành tương đối cao. 

Hải sâm gai vàng là gì?

Hải sâm gai vàng là gì?

Hải sâm gai vàng, một biến thể quý hiếm của hải sâm, có giá thành cao hơn vì chúng tương đối quý hiếm và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Loại hải sâm này có hình dáng và màu sắc độc đáo tạo nên vẻ ngoài thu hút và dễ dàng phân biệt với các giống khác. 


Con hải sâm biển gai vàng có thân dài, dạng ống và nhiều gai màu vàng trên thân. Chúng được tìm thấy ở các vùng biển nước nông, cạn hoặc nhiều cát nên rất khó đánh bắt. Loại hải sâm này được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống của một số quốc gia châu Á.

3 cách chế biến hải sâm gai vàng 

1. Hải sâm gai vàng sốt dầu hào 

Hải sâm gai vàng sốt dầu hào 


Nguyên liệu

  • 300g hải sâm gai vàng khô
  • 3 - 4 tai nấm đông cô 
  • 200g cải thìa 
  • 1 lít nước dùng gà 
  • Bột bắp 
  • 2 muỗng dầu hào 
  • 2 muỗng hắc xì dầu 
  • Gia vị

Cách chế biến 

  • Ngâm hải sâm gai vàng khô trong nước đến khi mềm, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, đun sôi nước, thêm gừng và rượu, sau đó chần hải sâm sơ qua. Sau đó lấy ra và đặt vào thau nước lạnh để chúng giữ được độ đàn hồi và giòn ngon.
  • Làm sạch nấm đông cô, cải thìa. Luộc chín và bỏ ngay vào nước lạnh khi vớt ra để giữ được độ giòn và màu sắc đẹp mắt của rau.
  • Nấu sôi nước dùng gà, thêm dầu hào, hắc xì dầu và hải sâm vào nấu cùng. Nêm nếm các gia vị thông thường và cho bột bắp được hoà tan với nước vào nồi nước dùng, nấu sánh lại. 
  • Cho hải sâm, cải thìa, nấm đông cô ra đĩa. Chan nước sốt lên trên, thêm một ít tiêu và thưởng thức ngon nhất khi chúng còn nóng.

>> Có thể bạn cần: Bí quyết làm món hải sâm xào thập cẩm chuẩn vị nhà hàng

2. Canh hải sâm gai vàng nấu nấm

Canh hải sâm gai vàng nấu nấm


Nguyên liệu

  • 300g hải sâm gai vàng khô
  • 5 - 6 tai nấm đông cô
  • 1 củ cà rốt
  • 1 lít nước dùng gà 
  • Hành, tỏi, gừng băm
  • Gia vị

Cách chế biến 

  • Vì đây là một món canh nên hải sâm phải được xử lý thật kỹ để món ăn không còn mùi tanh của hải sản. Khi mua hải sâm gai vàng khô về, hãy ngâm chúng với nước và rửa thật sạch, đặc biệt chú ý phần bụng. Cắt thành từng miếng vừa ăn và để ráo nước. 
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc. Nấm đông cô cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước và cắt nhỏ nấm thành 4 phần. 
  • Phi thơm hành, tỏi và gừng, sau đó cho cà rốt, nấm đông cô xào cùng khoảng 5 phút. Tiếp theo đổ hết 1 lít nước dùng gà vào nồi hầm dưới lửa nhỏ. Sau khi hầm khoảng 30 phút tiếp tục cho hải sâm và nêm nếm các gia vị như hạt nêm, đường phèn, muối. 
  • Nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp, khi ăn cho thêm một xíu tiêu và hành ngò để món ăn thêm phần hấp dẫn. 
  • Lưu ý: trong quá trình hầm nên thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong hơn và hãy ăn khi món ăn còn nóng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn.

3. Súp hải sâm gai vàng

Súp hải sâm gai vàng


Nguyên liệu 

  • 300g xương heo 
  • 300g hải sâm gai vàng khô
  • 1 trái bắp mỹ 
  • 2 quả trứng gà 
  • 10 quả trứng cút 
  • Hành tím, tỏi băm 
  • Bột năng
  • Gia vị 

Cách chế biến 

  • Sơ chế sạch hải sâm vàng khô, cắt thành các miếng vừa ăn và ướp với các gia vị thông thường như hạt nêm, tiêu, muối, hành tỏi băm trong khoảng 30 phút. 
  • Tách riêng phần cùi bắp và hạt bắp. 
  • Trụng qua xương heo khoảng 5 phút để ra bớt chất dơ, sau đó rửa kỹ lại và ninh cùng 2 lít nước, cùi bắp mỹ trong khoảng 1 tiếng. 
  • Trong lúc nấu nước dùng, hãy phi thơm hành tỏi băm và cho phần hải sâm vào đảo đều khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Luộc chín, bóc vỏ trứng cút. Tiếp tục cho hải sâm và trứng cút vào nồi nước dùng nấu thêm 10 phút. Thêm gia vị vào phần nước súp sao cho vừa ăn. 
  • Đập trứng gà ra chén, khuấy đều lòng trắng và lòng đỏ. Vừa đổ vừa đảo đều để tạo trứng đám mây. Hoà tan bột năng với một nước, cho vào súp, khuấy đều đến khi nước sánh lại thì tắt bếp. 
  • Khi ăn nên cho thêm một ít hành ngò, tiêu và sa tế để món ăn hấp dẫn hơn.

>> Chia sẻ 5 cách chế biến hải sâm ngon lành cành đào ngay tại nhà

Những lưu ý khi nấu hải sâm

Hải sâm là một loại thực phẩm đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Vì vậy khi nấu hải sâm, cần có một số lưu ý quan trọng để đảm bảo rằng món ăn thơm ngon và giữ được chất dinh dưỡng của hải sâm:

  • Hải sâm sau khi chế biến thường khá nhạt nên khi nấu cần hạ lửa nhỏ để hải sâm có đủ thời gian ngấm nước sốt giúp món ăn có hương vị nổi bật và đậm đà hơn. 
  • Đối với các món xào hoặc canh không nên nấu hải sâm quá lâu để vẫn giữ được độ dai giòn. 
  • Không xát muối và rửa hải sâm bằng nước sôi, rồi lại luộc, lại ngâm, vì sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng đáng quý có trong hải sâm. 
  • Nên ngâm hải sâm trong nước lạnh để chúng có độ dai giòn, tạo cảm giác thú vị hơn khi ăn. 

Thai Village - Nhà hàng sang trọng và đẳng cấp

Thai Village - Sang trọng và đẳng cấp


Hải sâm gai vàng đòi hỏi người nấu rất nhiều kỹ thuật để vừa tạo ra một món ăn ngon miệng, vừa giữ được toàn bộ các chất dinh dưỡng quý hiếm của chúng. Với các chuyên gia bếp hàng đầu, Thai Village tự tin đáp ứng được mọi yêu cầu của bạn.  

Trong suốt quá trình hoạt động hơn 15 năm, Thai Village luôn đem đến cho thực khách những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mang đậm bản sắc của ẩm thực Triều Châu. Từ khâu chọn nguyên liệu nhập khẩu một cách kỹ lưỡng, đến cách chế biến tinh tế đã tạo ra một Thai Village rất riêng. 


Kiến trúc của Thai Village là bản nhạc giao hưởng được kết hợp hài hoà giữa lối thiết kế đương đại, pha trộn màu sắc và chất liệu đầy truyền thống của văn hoá châu Á. Từng chi tiết đều được nhà hàng sắp xếp một cách tinh tế, để góp phần tạo nên một không gian sang trọng và đẳng cấp, phù hợp cho các cuộc gặp mặt thân mật với gia đình, bạn bè và đối tác.


Hãy đến với Thai Village để không chỉ thưởng thức những món ăn thượng hạng mà còn để đắm chìm trong không gian hoàng gia, nơi mà kiến trúc và ẩm thực hòa quyện, tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 


THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội