Chế biến súp hải sâm thanh mát đầy dinh dưỡng

14/12/2023
Tin tức

Súp hải sâm là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món súp này có vị ngọt thanh, thơm ngon, kết hợp với vị dai giòn của hải sâm, tạo nên một hương vị khó quên. Hãy cùng Thai Village tìm hiểu cách chế biến loại súp này trong bài viết dưới đây. 

1. Hải sâm có phải là món ăn tốt cho sức khoẻ không?

súp hải sâm

1.1 Thành phần dinh dưỡng bên trong hải sâm

Hải sâm còn được gọi là sâm biển, là một loại động vật biển thuộc lớp Holothuroidea, sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Có thân hình dài, hình trụ, mềm, màu sắc có thể thay đổi từ hồng nhạt đến nâu sẫm. Có chiều dài trung bình từ 20-30 cm, nhưng có thể đạt đến chiều dài 60 cm.


Hải sâm có màu sắc đa dạng, từ màu nâu, màu vàng, màu đỏ, đến màu đen. Là loài động vật chứa hàm lượng chất đạm cao, khoảng 16,5%, cao hơn nhiều so với các loại hải sản khác như tôm, cua, cá,...  Chứa hàm lượng chất béo, chất đường thấp, chỉ khoảng 0,1%. Với lượng chất xơ cao, khoảng 0,2%. Hải sâm còn chứa nhiều các loại vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, vitamin E,... khoáng chất, bao gồm canxi, sắt, kali, magiê,... 


Thành phần dinh dưỡng cụ thể trong 100g hải sâm tươi:


Thành phần

Hàm lượng

Thành phần

Hàm lượng

Nước

87,8g

Vitamin C

1mg

Protein

16,5g

Vitamin E

0,1mg

Chất béo

0,1g

Kali

300mg

Chất đường

0,2g

Natri

100mg

Chất xơ

0,2g

Canxi

80mg

Vitamin A

100 IU

Magie

100mg

Vitamin B1

0,02mg

Sắt

1mg

Vitamin B2

0,03mg




1.2 Súp hải sâm tốt cho sức khoẻ như thế nào?

Hải sâm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hải sâm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe: là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe.
  • Tăng cường sức đề kháng: chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: chứa nhiều chất đạm và vitamin B, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Tốt cho tim mạch: chứa nhiều kali, giúp điều hòa huyết áp, tốt cho tim mạch.
  • Tốt cho xương khớp: Hải sâm chứa nhiều canxi và magie, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

Ngoài ra, hải sâm còn có tác dụng giúp giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng cường sinh lý,... Hải sâm được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, như: súp hải sâm, cháo hải sâm, hải sâm xào,... Tuy nhiên, vì có tính hàn, nên cần ăn hải sâm với lượng vừa phải và kết hợp với các thực phẩm có tính ấm để cân bằng. 

2. Chế biến súp sâm biển thanh mát đầy dinh dưỡng

Để tạo nên món ăn ngon, bạn cần chú ý từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Với những nguyên liệu tươi ngon, sơ chế đúng cách, gia vị hoàn chỉnh giúp đem lại hương vị khó quên cho món ăn. 


súp hải sâm

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến súp sâm biển bao gồm:

  • Hải sâm: 200g
  • Xương gà: 500g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn,...

Để có món súp hải sâm thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Hải sâm tươi ngon có màu hồng nhạt, thịt chắc, không bị nhớt, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Khi dùng tay ấn vào, có độ đàn hồi tốt.


Chọn xương gà tươi ngon có màu trắng ngà, không bị thâm đen, không có mùi hôi, không bị giòn. Nấm đông cô tươi có màu nâu sậm, có mùi thơm đặc trưng, thường có kích thước to, thịt dày, không bị mốc, không bị dập nát. Chọn cà rốt có màu cam tươi, không bị thâm đen, không có mùi hôi, không bị mềm.


Nguyên liệu tươi ngon ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn, bạn hãy lưu ý chọn lựa nguyên liệu cách cẩn thận nhé. 


>> Có thể bạn cần: Cách nấu cháo hải sâm bổ dưỡng cho bé tại nhà

2.2 Sơ chế nguyên liệu

súp hải sâm


Hải sâm cần được ngâm trong nước lạnh khoảng 3-4 tiếng để nở mềm. Sau đó, bạn rửa sạch hải sâm với nước muối. Sau đó, cần rửa hải sâm dưới vòi nước sạch, loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt hải sâm. Sau khi hải sâm nở mềm, cắt hải sâm thành miếng vừa ăn.


Xương gà cần rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Chặt xương gà thành miếng vừa ăn, giúp xương gà dễ dàng ninh nhừ, lấy được nhiều nước dùng.


Nấm đông cô cần rửa sạch, cắt bỏ phần chân. Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 30 phút để nấm đông cô nở mềm. Trong quá trình ngâm, nên thay nước 1-2 lần để nấm đông cô sạch hơn. Cà rốt cần rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, khoảng 2-3 cm.


Lưu ý khi ngâm hải sâm, nên sử dụng nước lạnh để hải sâm nở mềm tự nhiên, không bị nát. Và nên sử dụng nước ấm để nấm đông cô nở mềm nhanh hơn.

2.3 Cách nấu súp hải sâm ngon đúng vị

Đầu tiên cho xương gà vào nồi, đổ ngập nước, cho 1 ít muối, đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 30 phút để lấy nước dùng. Tiếp theo cho hải sâm, nấm đông cô, cà rốt, nấm đông cô vào nồi nước dùng, đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm khoảng 15 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Tắt bếp, múc súp ra bát, rắc tiêu lên trên.


Súp hải sâm có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, thanh mát. Hải sâm chín mềm, không bị dai. Nấm đông cô và cà rốt chín tới, không bị nhừ.


Khi ninh xương gà để lấy nước dùng, nên cho thêm hành tây để nước dùng có vị ngọt thanh. Khi nấu súp, cần ninh hải sâm trong khoảng 15 phút để hải sâm chín mềm nhưng không bị nát. Có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt bò, tôm,... để món súp thêm hấp dẫn.


Bạn cũng có thể sử dụng các loại nấm khác như: nấm hương, nấm rơm,... để món súp thêm đa dạng. Súp có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, thanh mát. Hải sâm chín mềm, không bị dai. Nấm đông cô và cà rốt chín tới, không bị nhừ.

3. Bảo quản súp hải sâm nguyên vị sau khi nấu

Súp hải sâm biển là một món ăn ngon, bổ dưỡng, nhưng nếu không được bảo quản đúng cách, súp có thể bị mất đi hương vị và giá trị dinh dưỡng. Món ăn này rất dễ bị biến chất nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng. 


Nếu không ăn hết, bạn nên bảo quản súp sâm biển trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay sau khi nấu. Bạn có thể bảo quản súp trong tủ lạnh bằng cách múc súp vào hộp kín, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Súp sâm biển có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Hoặc bảo quản trong tủ đông trong khoảng 1 tháng. 


Không nên bảo quản súp hải sâm ở nhiệt độ thường. Vì món súp có thể bị hỏng nếu được bảo quản ở nhiệt độ thường trong thời gian dài. Không nên bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hoặc tủ đông


Trước khi bảo quản, bạn cần để súp nguội hoàn toàn. Việc này sẽ giúp súp không bị biến chất và vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0 - 4 độ C. Nhiệt độ này sẽ giúp súp giữ được hương vị và dinh dưỡng trong khoảng 2 - 3 ngày.


súp hải sâm


Dựa theo những hướng dẫn ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện món súp hải sâm tại nhà. Tuy nhiên, việc chọn lựa nguyên liệu, chế biến có thể gây khó khăn cho bạn, hoặc tốn nhiều thời gian. Hãy xem xét sự lựa chọn khác là đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món ăn. Món ăn tại nhà hàng của chúng tôi sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất, cùng với cách chế biến công phu giúp món ăn trọn vẹn dinh dưỡng. Hãy đến Thai Village để thưởng thức ngay nhé.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội