Hải sâm làm món gì ngon - bổ - dưỡng?

04/12/2023
Tin tức

Hải sâm, "nhân sâm của đại dương," không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quý báu mà còn là nguyên liệu tuyệt vời để chế biến các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy để Thai Village hướng dẫn chi tiết cách nấu hải sâm ngon - bổ - dưỡng dễ làm tại nhà dưới đây nhé!

1. Cách sơ chế hải sâm 

Trên thị trường hiện nay đang có 4 loại hải sâm phổ biến: hải sâm tươi, hải sâm đông lạnh, hải sâm khô và hải sâm sống. Bạn cần hiểu rõ về cách sơ chế từng loại để có thể tạo ra những món ăn ngon - bổ - dưỡng. 

1.1 Hải sâm tươi 

Cần phải loại bỏ mùi tanh đặc trưng của hải sản bằng cách mổ bụng và loại bỏ phần ruột bên trong của hải sâm. Tiếp theo, ngâm phần thịt hải sâm vào hỗn hợp rượu và gừng đã được giã nhuyễn để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và có thể chế biến món ăn. 

1.2 Hải sâm đông lạnh 

Việc đầu tiên là rã đông hải sâm, nếu chúng chưa được loại bỏ ruột hoặc tạp chất bên trong bụng, hãy loại bỏ ngay. Các bước còn lại tương tự như cách chế biến hải sâm tươi. 


hải sâm làm món gì

1.3 Hải sâm khô 

Đây là một loại hải sâm phổ biến và dễ dàng tìm mua, tuy nhiên, quá trình chế biến lại đòi hỏi sự công phu. Đầu tiên, ngâm hải sâm khô trong nước từ 12 đến 18 tiếng đến khi mềm. Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào hải sâm khô để kiểm tra chúng đã đủ độ mềm để chế biến chưa. 


Tiếp theo, thực hiện việc mở phần bụng, lấy sạch các phần bên trong, và rửa kỹ để đảm bảo sạch sẽ. Đun sôi một nồi nước với gừng giã nhuyễn, sau đó hạ lửa nhỏ khi nước đã sôi. Chờ nước nguội một chút trước khi đặt hải sâm vào trong khoảng 30 phút.


Sau khi hải sâm đã được nấu, hãy kiểm tra kỹ xem có mùi tanh nào không. Nếu có, hãy rửa lại nhiều lần bằng rượu trắng. Cuối cùng, ngâm hải sâm trong nước đá khoảng 15 phút để mang lại độ giòn và ngon miệng hơn.

1.4 Hải sâm sống 

Đối với loại này, cần dùng muối, dấm hoặc chanh chà sát nhiều lần toàn bộ cơ thể hải sâm để loại bỏ hết nhớt. Tiếp tục mổ bụng, bỏ phần ruột và các tạp chất bên trong, cắt bỏ hai đầu của hải sâm. Dùng rượu, gừng rửa nhiều lần nếu như chúng còn quá nặng mùi. 

2. Các món hải sâm ngon - bổ - dưỡng 

2.1 Hải sâm xào nấm bạch linh 

Nguyên liệu 

  • 200g hải sâm 
  • 50g nấm bạch linh 
  • Gừng, tỏi
  • Bột bắp 
  • Dầu hào, dầu ăn
  • Gia vị 

Hải sâm xào nấm bạch linh 


Cách chế biến 

  • Làm sạch hải sâm và để ráo nước. Sau đó, cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. 
  • Rửa nấm bạch linh và cắt thành các miếng vừa ăn. 
  • Đun sôi một nồi nước có gừng đập dập bên trong, trụng sơ hải sâm khoảng 5 phút và vớt ra để ráo. 
  • Phi thơm tỏi băm và cho nấm bạch linh, hải sâm vào xào cùng. 
  • Nêm nếm các gia vị như dầu hào, tiêu, nước tương và hỗn hợp bột bắp. Đảo đều cho đến khi nước sánh lại, tắt bếp và đổ ra đĩa, thêm một ít tiêu, bạn đã có thể thưởng thức. 

2.2 Bóng cá hầm hải sâm 

Nguyên liệu 

  • 100g bong bóng cá 
  • 300g hải sâm 
  • 3 - 4 tai nấm đông cô 
  • Gừng, tỏi băm 
  • Hành lá
  • Nước dùng gà 
  • Bột năng
  • Gia vị

Bóng cá hầm hải sâm 


Cách chế biến 

  • Sơ chế hải sâm sạch sẽ, trụng sơ qua hỗn hợp nước sôi và gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. 
  • Bóng cá ngâm với nước và rửa lại thật sạch. Nếu bóng cá quá mùi thì hãy chần với gừng đến khi hết tanh. 
  • Đun sôi nước dùng, cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm nấm đông cô, bong bóng cá và hải sâm đun với lửa vừa. Nêm nếm gia vị và thêm một ít bột năng để tạo độ sệt hấp dẫn. 
  • Cuối cùng, tắt bếp, thêm hành lá, tiêu và thưởng thức món ăn khi nóng. 

>> Tìm hiểu: Con hải sâm biển là gì? Có tác dụng dinh dưỡng nào?

2.3 Bào ngư xào hải sâm

Nguyên liệu 

  • 300g bào ngư 
  • 500g hải sâm 
  • 2 - 3 tai nấm đông cô 
  • Nước dùng gà 
  • Gừng, tỏi, hành tím
  • Hành lá
  • Bột năng 
  • Gia vị 

Bào ngư xào hải sâm


Cách chế biến 

  • Dùng bàn chải và muối chà xát thật kỹ bào ngư để loại bỏ chất bẩn, rong rêu. Cắt bỏ phần ruột, miệng và tiếp tục rửa lại bằng muối. 
  • Sơ chế sạch hải sâm, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn và để ráo. 
  • Đun sôi hỗn hợp rượu, nước, hành lá, gừng để chần sơ qua bào ngư và hải sâm khoảng 2 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào thau nước đá để giữ được độ dai giòn.
  • Phi thơm hành tỏi, cho nước dùng gà vào đun sôi. Cho bào ngư, nấm đông cô vào nấu trong khoảng 20 phút. Nêm nếm nước dùng theo khẩu vị cá nhân và cho thêm hải sâm, bột năng vào nấu cùng. 
  • Đun thêm khoảng 3 phút và trang trí thêm một ít hành, tiêu là đã có thể thưởng thức. 

2.4 Canh gà hải sâm 

Nguyên liệu 

  • 1 con gà ác 
  • 300G hải sâm 
  • 1 túi gia vị thuốc bắc 
  • Hành tím, gừng, rượu 
  • Gia vị

Canh gà hải sâm 


Cách chế biến 

  • Gà rửa sạch với muối và gừng, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với tiêu, hạt nêm trong vòng 30 phút. 
  • Sơ chế hải sâm sạch sẽ, rửa nhiều lần với rượu gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.  
  • Phi thơm hành tím, gừng và cho gà vào xào cho đến khi săn lại. Đổ nước vào nồi và cho túi gia vị thuốc bắc, hầm với lửa nhỏ.
  • Sau khoảng 30 phút nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân, sau đó bỏ hải sâm vào nấu khoảng 5 phút. 
  • Khi ăn nên bỏ túi thuốc bắc, thêm ngò, hành lá và tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

>> Chia sẻ 5 cách chế biến hải sâm ngon lành cành đào

2.5 Hải sâm xào rau củ 

Nguyên liệu 

  • 300g hải sâm 
  • 200g bông cải 
  • 1 củ cà rốt 
  • 3 - 4 tai nấm đông cô 
  • 100g bắp non 
  • 1 củ hành tây 
  • Hành ngò
  • Gừng, tỏi băm
  • Gia vị 

Hải sâm xào rau củ 


Cách chế biến 

  • Sơ chế hải sâm thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh. Cắt thành miếng vừa ăn và ướp cùng hạt nêm, tiêu, dầu hào trong khoảng 2 tiếng. 
  • Cắt bông cải, cà rốt, nấm đông cô, bắp non và hành tây thành những miếng vừa ăn. 
  • Đun sôi 1 lít nước, lần lượt trụng sơ qua và vớt ra cho ngay vào thau nước đá. 
  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và gừng băm, sau đó cho nấm đông cô vào xào khoảng 2 phút. Tiếp theo, bỏ hải sâm và rau củ vào đảo cùng. 
  • Nêm nếm gia vị như dầu hào, hạt nêm, đường sao cho vừa ăn. Tắt bếp và cho ra đĩa, thêm hành ngò và tiêu lên trên để món ăn thơm ngon hơn. 

3. Thưởng thức các món ăn từ hải sâm ở đâu

Nhắc đến các món ăn thượng hạng như hải sâm, vi cá, bào ngư, … thì không thể bỏ qua nhà hàng Thai Village. Đây được xem là một trong những nhà hàng nổi tiếng và lâu đời tại Việt Nam. 


Hoạt động với tôn chỉ “Tươi nguyên từ Biển cả, Chân thật từ Trái tim”, chúng tôi cam kết tất cả nguyên liệu của nhà hàng đều được nhập khẩu và chọn lọc kỹ lưỡng trước khi được chế biến thành món ăn. Với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, Thai Village luôn đem tới cho Quý khách hàng những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, vẫn giữ được trọn vẹn hương vị tự nhiên của từng nguyên liệu. 


Đến với Thai Village, bạn không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon - bổ - dưỡng, mà còn được đắm chìm trong không gian đậm đà bản sắc châu Á. Được khéo léo kết hợp giữa chất liệu đương đại và truyền thống, đã tạo nên một Thai Village rất riêng giữa trung tâm thành phố. 


Thông tin liên hệ 

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội