Hướng dẫn làm món bào ngư chưng hấp dẫn như nhà hàng

09/01/2024

Bào ngư chưng là một món ăn ngon, bổ dưỡng, thường được dùng trong các bữa tiệc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy của bào ngư, kết hợp với vị ngọt của rau củ và gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó quên. Hãy cùng Thai Village tìm hiểu cách làm món ăn này trong bài viết dưới đây.


1. Chuẩn bị trước khi nấu bào ngư

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính:

  • Bào ngư: 5-10 con
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nấm hương: 2 tai
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 1 mớ
  • Giá đỗ: 1 mớ
  • Đậu phụ: 1 bìa
  • Thủy sản: tôm, cua, mực,...

Gia vị:

  • Hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt,...

Bào ngư tươi ngon có thịt chắc, màu trắng đục, không có mùi hôi. Bạn có thể chọn bào ngư tươi sống hoặc bào ngư khô. Bào ngư tươi sống nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bào ngư khô có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

1.2 Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm món bào ngư chưng gồm có:

  • Chén chưng: là dụng cụ quan trọng nhất. Chén chưng có thể làm bằng thủy tinh, sứ hoặc gốm, có nắp đậy và đường kính khoảng 15 cm.
  • Nồi cơm điện: là dụng cụ dùng để chưng bào ngư. Nên chọn nồi cơm điện có chức năng chưng hấp để có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
  • Dao: dùng để cắt bào ngư và thái các nguyên liệu khác.
  • Thìa: dùng để trộn nguyên liệu và múc bào ngư ra bát.
  • Bát: dùng để đựng nguyên liệu và bào ngư sau khi chưng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các dụng cụ khác như:

  • Xiên: Dùng để xiên bào ngư nếu bào ngư có kích thước lớn.
  • Nồi hấp: Dùng để hấp bào ngư nếu không có nồi cơm điện. 
  • Dụng cụ khác: khay hấp, giấy bạc, chén bát
  • Rây: Dùng để lọc nước dùng.

2. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu ăn

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu món bào ngư chưng cần làm những bước sau:

  • Bào ngư: Rửa sạch bào ngư bằng nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Cắt bỏ phần chân bào ngư. Khi cắt bào ngư, bạn nên cắt nhẹ nhàng để không làm nát thịt bào ngư. Khi sơ chế bào ngư, bạn cần rửa sạch và loại bỏ hết phần chân, phần nội tạng bên trong. Tách đôi bào ngư theo chiều dọc.
  • Trứng gà: Để sơ chế trứng gà, bạn cần đập trứng ra bát, dùng phới đánh tan.
  • Nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm. Rửa sạch nấm hương, cắt sợi.
  • Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch. Cắt cà rốt thành hạt lựu.
  • Hành lá: Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ.

Lưu ý khi sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm hương nên ngâm trong nước ấm để nở mềm, giúp món ăn thơm ngon hơn.
  • Cà rốt nên cắt thành hạt lựu vừa ăn để món ăn dễ ăn hơn.
  • Hành lá nên cắt nhỏ để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Với những bước sơ chế nguyên liệu đơn giản trên, bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu món bào ngư chưng thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

3. Thực hiện chưng bào ngư hấp dẫn như nhà hàng

Đầu tiên bạn tiến hành xào rau củ. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành tây vào xào thơm. Cho cà rốt, nấm đông cô vào xào chín. Nêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Đảo đều cho gia vị thấm đều.

Tiếp theo là nấu nước dùng. Cho vào nồi 1 lít nước, cho thêm 1 ít muối, hạt nêm, đun sôi. Cho hành tây, tỏi, gừng vào nồi, đun thêm 5 phút thì tắt bếp. Lọc lấy phần nước dùng, bỏ bã.

Cuối cùng là tiến hành chưng bào ngư. Cho bào ngư vào bát, thêm phần rau củ xào vào. Đổ nước dùng vào tô, sao cho ngập mặt bào ngư. Trộn đều cho gia vị thấm đều. Cho bào ngư vào xửng hấp, hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút.

Bào ngư được chưng chín, nước dùng thấm đều, rau củ giòn ngọt. Bạn cho ra đĩa, rắc thêm hành lá, ngò rí lên trên. Món ăn có vị ngọt thanh, đậm đà, thơm ngon. Dùng nóng với cơm trắng.

4. Một số lưu ý khi làm món bào ngư chưng để có món ăn với hương vị thơm ngon

Để món ăn thơm ngon và hấp dẫn, bạn cần lưu ý từ khâu chọn nguyên liệu tươi ngon. Bào ngư là nguyên liệu chính của chưng bào ngư. Bạn nên chọn bào ngư tươi ngon, có thịt chắc, màu trắng đục, không có mùi hôi.

Bạn cần sơ chế nguyên liệu cẩn thận, đặc biệt là bào ngư. Để khử mùi tanh của bào ngư, bạn nên rửa sạch bào ngư với nước muối loãng. Bạn nên xào nấm hương, cà rốt chín tới để món ăn không bị nát.

Bạn nên chưng cách thủy khoảng 15-20 phút để món bào ngư chưng chín đều. Bạn có thể thêm một chút rượu trắng khi xào nấm hương, cà rốt để món ăn có mùi thơm đặc trưng.

Bạn có thể thêm một chút hạt tiêu xay khi chưng bào ngư để món ăn có vị cay nồng hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác vào món ăn để món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng, chẳng hạn như thịt gà, tôm, thịt bò,... Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chưng bào ngư. Điều này sẽ giúp món ăn chín đều và giữ được vị ngon hơn.

5. Giá trị dinh dưỡng trong món bào ngư chưng

Bào ngư là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA, 85 gam bào ngư nấu chín cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Protein: 19,6g; Tổng chất béo: 6,78g; Carbohydrate: 11g; Canxi: 37mg; Sắt: 3,8mg; Magie: 56mg, Phốt pho: 217mg, Kali: 284mg

Bào ngư cũng là một nguồn cung cấp tốt của các vitamin, bao gồm: Vitamin A: 118 IU; Vitamin B1: 0,06mg; Vitamin B2: 0,04mg. Vitamin B6: 0,3mg; Vitamin B12: 0,6mcg; Vitamin C: 2,8mg; Vitamin D: 10mcg; Vitamin E: 0,04mg

Các chất dinh dưỡng trong bào ngư có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Bào ngư chứa nhiều omega-3, một loại axit béo không bão hòa đa có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Bào ngư là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
  • Bào ngư chứa nhiều vitamin A, C và E, là những chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
  • Bào ngư chứa nhiều protein và ít calo, giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bào ngư chưng là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có thể giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Món ăn này đặc biệt tốt cho những người có sức khỏe yếu, người già, phụ nữ mang thai và cho con bú.

6. Cách bảo quản món ăn sau khi nấu không bị mất chất

Món bào ngư chưng là món ăn bổ dưỡng, nhưng lại có thời gian bảo quản không lâu. Bạn nên để món ăn nguội hoàn toàn trước khi bảo quản để tránh vi khuẩn phát triển.

Bảo quản món bào ngư trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C, trong khoảng 2-3 ngày. Bạn có thể bảo quản món đông lạnh trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C trong khoảng 1-2 tháng.

Khi bảo quản món bào ngư đã chưng, bạn nên cho món ăn vào hộp đựng kín hoặc túi zip để tránh vi khuẩn xâm nhập. Bạn cũng nên ghi ngày chế biến lên hộp đựng hoặc túi zip để dễ dàng theo dõi thời gian sử dụng.

Khi ăn món bào ngư lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn nên hâm nóng món ăn trước khi ăn để đảm bảo món ăn được chín đều và giữ được hương vị thơm ngon. Bạn có thể hâm nóng món ăn bằng lò vi sóng hoặc nồi cơm điện.

Thêm một ít nước hoặc nước dùng vào món ăn trước khi bảo quản. Điều này sẽ giúp món ăn giữ được độ ẩm và hương vị thơm ngon. Chưng món bào ngư chín hơn một chút trước khi bảo quản sẽ giúp món ăn giữ được độ ngon sau khi rã đông.


Với cách làm trên, bạn có thể tự tay làm món bào ngư chưng tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Món ăn này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc hay những dịp đặc biệt. Nếu như việc nấu nương gây khó khăn cho bạn. Bạn có thể lựa chọn đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món ăn này. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ đặt hàng. 


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội