Chè tổ yến - Món ngon dinh dưỡng cho cả gia đình

15/01/2024

Chè tổ yến là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng, từ trẻ em đến người già. Dưới đây, Thai Village sẽ giới thiệu đến bạn các thông tin về món chè này. 


1. Giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Tổ yến là một loại thực phẩm cao cấp, được mệnh danh là "vàng trắng". Tổ yến được làm từ nước bọt của chim yến, có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe. Tổ yến chứa nhiều protein, các axit amin, khoáng chất và vitamin. Chứa khoảng 50-60% protein, là thành phần dinh dưỡng chiếm phần lớn trong tổ yến. Protein trong tổ yến là protein hoàn chỉnh, có chứa đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể.


Tổ yến chứa khoảng 18 loại axit amin, trong đó có nhiều axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Các axit amin này có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể phát triển và khỏe mạnh. Tổ yến chứa nhiều khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kali, magie, kẽm,... Các khoáng chất này giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, nâng cao hệ miễn dịch và hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể.


Vitamin trong tổ yến là vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E,... Các vitamin này giúp tăng cường sức khỏe, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Tổ yến là nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp bổ sung năng lượng, tăng cường sức khỏe và nâng cao thể trạng. Đây là loại thực phẩm có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa. Chứa nhiều axit amin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Nhìn chung, người trưởng thành có thể dùng 10-30g tổ yến mỗi ngày. Tổ yến có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, như chưng, hầm, ngâm rượu,... Tổ yến là một loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp với mọi đối tượng, từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. 

2. Cách chọn mua tổ yến thật

Tổ yến là một loại thực phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tổ yến giả, kém chất lượng. Vì vậy, khi mua tổ yến, cần lưu ý những điểm sau để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

Tổ yến thật có màu trắng ngà, hơi đục, không có màu sắc khác lạ. Có khối lượng nặng, cầm chắc tay với mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ. Tổ yến thật có kết cấu dai, đàn hồi, không bị gãy vụn, có giá thành cao, dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. 

Mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt tổ yến thật và giả là ngâm tổ yến trong nước, tổ yến thật sẽ nở ra đều, có màu trắng ngà, không bị nát. 

3. Chuẩn bị để nấu chè tổ yến

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu chè từ tổ yến, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tổ yến: 5-10g
  • Hạt sen: 20g
  • Long nhãn: 10g
  • Đường phèn: 100g
  • Hạt sen: 50g
  • Đậu xanh: 50g
  • Long nhãn: 20g
  • Táo đỏ: 20g
  • Nước: Nước dùng để ngâm tổ yến và nấu chè.

3.2 Chuẩn bị dụng cụ

Dưới đây là những dụng cụ cần thiết để nấu chè tổ yến:

  • Tổ yến là nguyên liệu chính của món chè. Bạn có thể mua tổ yến thô hoặc tổ yến tinh chế.
  • Đường phèn giúp tạo vị ngọt thanh cho món chè.
  • Cốc hoặc bát dùng để đựng chè. Nên chọn chén sứ trắng, dày dặn, có nắp đậy kín để giữ nhiệt tốt.
  • Nồi dùng để nấu chè.
  • Muôi (vá) dùng để múc chè.
  • Chảo inox: Dùng để chưng tổ yến, thắng đường. Nên chọn chảo inox cao cấp, dày dặn, có nắp đậy kín để giữ nhiệt tốt.
  • Đũa inox dùng để đảo tổ yến khi chưng. Nên chọn đũa inox sạch, không gỉ.
  • Lọ đựng tổ yến dùng để bảo quản tổ yến. Nên chọn lọ đựng thủy tinh hoặc sứ, có nắp đậy kín để tránh ẩm mốc.

4. Cách sơ chế nguyên liệu nấu tổ yến

Tổ yến có vị tanh, cứng và có thể chứa các tạp chất như lông chim, bụi bẩn. Do đó, cần sơ chế tổ yến trước khi sử dụng. Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 30 phút đến 2 tiếng, cho đến khi tổ yến nở ra hoàn toàn. Dùng nhíp hoặc bàn chải mềm để loại bỏ lông chim, bụi bẩn còn sót lại trên tổ yến. Cho tổ yến vào rây, rửa sạch dưới vòi nước chảy nhẹ. Rửa lại tổ yến với nước sạch một lần nữa.

Không nên ngâm tổ yến quá lâu, sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng có trong tổ yến. Không nên dùng nước nóng để ngâm tổ yến, sẽ làm mất đi cấu trúc của tổ yến. Khi làm sạch tổ yến, cần nhẹ nhàng để tránh làm rách tổ yến.

Cho tổ yến vào thau nước đường, ngâm trong khoảng 30 phút - 1 tiếng. Nước đường giúp khử mùi tanh của tổ yến và làm cho tổ yến có vị ngọt tự nhiên. Sau khi ngâm, vớt tổ yến ra, để ráo nước. Phơi tổ yến ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tổ yến đã được sơ chế có thể sử dụng để chế biến các món ăn như chè tổ yến, cháo tổ yến, súp tổ yến,...

Đối với hạt sen, ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 2-3 giờ, hoặc cho đến khi hạt sen nở mềm. Sau khi ngâm, luộc hạt sen trong nước sôi khoảng 15-20 phút, hoặc cho đến khi hạt sen chín mềm.

Ngâm táo đỏ trong nước ấm khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi táo đỏ nở mềm. Cắt đường phèn thành hạt nhỏ hoặc miếng nhỏ tùy thích. Các nguyên liệu khác cần được sơ chế sạch sẽ trước khi sử dụng. 

5. Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, dinh dưỡng

Ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó, vớt tổ yến ra, loại bỏ lông và tạp chất. Cho tổ yến vào nồi chưng cách thủy. Cho nước và đường phèn vào nồi. Đun sôi nước, sau đó hạ nhỏ lửa và chưng tổ yến trong khoảng 30 phút. Cho gừng và táo đỏ vào nồi, chưng thêm khoảng 15 phút cho các nguyên liệu chín mềm. Múc chè ra ly và thưởng thức.

Khi chưng tổ yến, không nên mở nắp nồi thường xuyên để tránh làm bay hơi chất dinh dưỡng. Bạn có thể thay thế táo đỏ bằng các nguyên liệu khác tùy theo sở thích, chẳng hạn như hạt sen, long nhãn,...

Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường trắng nhưng cần chú ý điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. Nếu bạn sử dụng tổ yến thô, cần ngâm tổ yến trong nước ấm khoảng 2-3 giờ cho nở mềm.

Chè tổ yến có vị ngọt thanh, thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức chè nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Chè từ tổ yến là món ăn bổ dưỡng, thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.


6. Có thể kết hợp thêm những nguyên liệu nào vào món chè tổ yến?

Chè từ tổ yến là món ăn bổ dưỡng, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị mới lạ và hấp dẫn. 

Hạt sen là nguyên liệu phổ biến nhất trong chè từ tổ yến, giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng. Hạt sen có tác dụng an thần, dễ ngủ, tốt cho hệ tiêu hóa.

Táo đỏ là nguyên liệu giúp chè từ tổ yến thêm ngọt ngào và thơm mát. Táo đỏ có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, tốt cho tim mạch.

Long nhãn là nguyên liệu giúp chè từ tổ yến thêm ngọt dịu và bổ dưỡng. Long nhãn có tác dụng bổ huyết, an thần, tốt cho trí nhớ.

Nhãn nhục là nguyên liệu giúp chè từ tổ yến thêm ngọt thanh và bổ dưỡng. Nhãn nhục có tác dụng bổ huyết, nhuận phế, tốt cho phổi.

Đường phèn giúp chè tổ yến thêm ngọt ngào và dễ uống. Đường phèn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp chè từ tổ yến với các nguyên liệu khác như: lạc rang, hạt chia, hạt macca, hạt hạnh nhân, nấm tuyết, kỷ tử, gừng tươi, táo đỏ, long nhãn, nhãn nhục, kỷ tử, mật ong, sữa tươi,... giúp món chè thêm hấp dẫn và đậm đà. Khi kết hợp chè từ tổ yến với các nguyên liệu khác, cần lưu ý đến hương vị và tính chất của các nguyên liệu để tạo nên món ăn hài hòa và ngon miệng. 


Trên đây, Thai Village đã thông tin đến bạn về chè từ tổ yến là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là món ăn phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình. Nếu việc nấu chè tổ yến gây khó khăn cho bạn hãy đến nhà hàng Thai Village ngay trung tâm quận 1 để thưởng thức món ăn này nhé.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội