Bí quyết làm món hải sâm xào thập cẩm chuẩn vị nhà hàng

07/12/2023
Tin tức

Hải sâm không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn chứa đựng một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Hải sâm có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo hải sâm, soup hải sâm, canh hải sâm, … và không thể không nhắc đến món hải sâm xào thập cẩm - một món ăn dễ chế biến, phù hợp với đa số mọi đối tượng. Hãy để Thai Village chia sẻ bí quyết làm món hải sâm xào thập cẩm chuẩn vị nhà hàng. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

hải sâm xào thập cẩm


Để có thể làm ra một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng. Hãy chọn những nguyên liệu tươi mới, vừa giúp tăng hương vị món ăn, vừa đảm bảo sức khỏe cho người thưởng thức. Nguyên liệu của món hải sâm xào thập cẩm bao gồm:

  • 500g hải sâm (tươi hoặc khô)
  • 50g nấm đông cô 
  • 1 cây súp lơ xanh 
  • 1 củ cà rốt 
  • 2 quả cà chua 
  • 10 trái bắp bao tử 
  • Hành lá, ngò rí 
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành khô 
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu và bột ngọt

2. Cách làm món hải sâm xào thập cẩm 

2.1 Sơ chế nguyên liệu 

Đây là món ăn sử dụng những nguyên liệu khá quen thuộc, nhưng cần hết sức chú ý trong việc sơ chế hải sâm để không tạo ra món ăn quá nặng mùi biển cả và tạo cảm giác khó ăn.

  • Nếu bạn sử dụng hải sâm khô thì hãy ngâm chúng trong nước lạnh trước khi nấu khoảng 1 tiếng, còn đối với hải sâm tươi hãy rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ độ nhớt của chúng. 
  • Tiếp theo, hãy mổ bụng và loại bỏ toàn bộ phần ruột, tạp chất có trong bụng, vì đây là những tác nhân chính gây ra mùi tanh của món ăn. Rửa sạch với nước và để ráo. 
  • Nếu như hải sâm vẫn còn mùi tanh khó chịu, nên ngâm chúng cùng nước muối pha loãng thêm một ít gừng đập dập và rượu trắng vào ngâm khoảng 10 - 15 phút. Vớt ra và rửa sạch lại nhiều lần với nước. 
  • Súp lơ xanh cắt nhỏ rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo. 
  • Nấm đông cô cần cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt làm đôi. 
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau. Cà rốt gọt vỏ, có thể tỉa hoa để món ăn đẹp mắt hơn, cắt thành khoanh vừa ăn. Bắp bao tử rửa sạch, vớt ra để ráo. Nhặt sạch hành lá, ngò rí và thái nhỏ. 
  • Hành tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. 

hải sâm xào thập cẩm

2.2 Cách chế biến 

Chỉ cần dành khoảng 30 phút, bạn có thể tạo ra một món hải sâm xào thập cẩm với hương vị hoàn hảo, đúng chuẩn như nhà hàng, theo những hướng dẫn chi tiết dưới đây:

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lần lượt các rau củ như súp lơ xanh, cà rốt và bắp bao tử vào chần sơ khoảng 2 phút. Sau đó, bỏ vào một tô nước đá lạnh khoảng 5 phút, vớt ra và để ráo nước. 
  • Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm và vàng đều. Tiếp tục, bỏ các loại rau củ vào (trừ bắp bao tử) đảo thật nhanh và đều tay. 
  • Nêm thêm dầu hào, hạt nêm và một ít bột ngọt để rau củ thêm đậm đà. Khi thấy các loại rau củ gần chín thì bắp bao tử vào đun thêm 2 - 3 phút rồi trút ra đĩa. 
  • Hãy tận dụng tiếp chiếc chảo đó, phi thơm hành tỏi và cho hải sâm đã được sơ chế sạch vào xào cùng lửa lớn, nêm thêm chút dầu hào, hạt nêm. Có thể cho một ít nước vào xào cùng để hải sâm thấm gia vị hơn. 
  • Khi nước gần cạn thì đổ rau củ, nấm vào đảo đều trong khoảng 3 phút cho tất cả được hoà quyện với nhau hơn. Tắt bếp, cho hành lá, ngò rí và ít tiêu đảo thêm một lần nữa rồi cho ra đĩa.

>> Điểm danh các món hải sản cao cấp chỉ có tại nhà hàng sang trọng

2.3 Thành phẩm 

Khi thưởng thức hải sâm xào thập cẩm, bạn sẽ cảm nhận được vị dai giòn của hải sâm kết hợp cùng vị thanh mát của rau củ. Nước sốt sánh mịn và đậm đà, rất thích hợp để ăn kèm cơm trắng. Đặc biệt, hải sâm xào thập cẩm ngon hơn khi ăn nóng. 

3. Một số lưu ý khi dùng hải sâm 

Mặc dù là thực phẩm rất bổ dưỡng, tuy nhiên bạn cũng cần chú ý một số điều như:

  • Hạn chế ăn sống: một số người vẫn ưa thích hải sâm sống, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh nguy cơ nhiễm chất độc hay ký sinh trùng, việc nấu chín trước khi thưởng thức là sự lựa chọn khôn ngoan. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ hải sâm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon và cuốn hút.
  • Ăn đủ liều lượng: không nên tiêu thụ quá nhiều hải sâm, bởi vì lượng dinh dưỡng từ hải sâm rất lớn, cơ thể sẽ mất thời gian và công sức lớn để tiêu hóa, phân phối chúng. Điều này tạo ra lượng khí thải chứa nhiều nitơ và có thể gây tổn thương cho chức năng của thận.
  • Hạn chế dùng nhiều dầu mỡ và muối: mặc dù không gây ảnh hưởng nặng nề giống 2 lưu ý trên. Tuy nhiên để đảm bảo hương vị món ăn thơm ngon, bạn không nên dùng quá nhiều dầu mỡ và muối khi nấu. 
  • Lựa chọn hải sâm rõ nguồn gốc: trước khi mua hải sâm, hãy tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ nguồn cung cấp. Đối với hải sâm tươi sống nên chọn những con còn nhanh nhẹn, béo đầy đặn. Còn hải sâm khô hãy quan sát thật kỹ để đảm bảo chúng không bị mốc, dơ, … 
  • Các đối tượng không nên sử dụng: người bị thân nhiệt thấp, tỳ vị hư hàn, hen suyễn, mắc các vấn đề về thận, huyết áp, có tiền sử về dị ứng hải sản, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, … nên hạn chế sử dụng hải sâm. Nếu những người thuộc trường hợp trên muốn dùng hải sâm, hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. 

Một số lưu ý khi dùng hải sâm 


Như vậy, Thai Village đã mách nhỏ bạn bí quyết làm món hải sâm xào thập cẩm chuẩn vị nhà hàng. Đồng thời cung cấp một số lưu ý khi dùng loại thực phẩm bổ dưỡng này. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công trong việc chế biến món hải sâm xào thập cẩm thơm ngon và bổ dưỡng, góp phần làm bữa cơm gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn. 


>> Tìm hiểu thêm: Hải sâm làm còn được những món gì ngon - bổ - dưỡng?


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội