Nấu súp bào ngư vi cá hải sâm chuẩn vị nhà hàng

08/01/2024

Súp bào ngư vi cá hải sâm là một món ăn cao cấp, bổ dưỡng, thường được phục vụ trong các dịp lễ, tết hay các buổi tiệc sang trọng. Món súp này có hương vị thơm ngon, béo ngậy, kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu cao cấp. Hãy cùng Thai Village tìm hiểu cách nấu món súp này trong bài viết dưới đây.


1. Chuẩn bị để nấu soup bào ngư vi cá hải sâm

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để món ăn được đủ đầy hương vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây: 

  • Bào ngư tươi: 500g
  • Vi cá: 200g
  • Hải sâm: 200g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Bông cải xanh: 200g
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu hào,...
  • Hành lá, ngò rí, gừng, tỏi, hành tây

Số lượng các nguyên liệu có thể thay đổi tuỳ theo số lượng người ăn, bạn có thể thay đổi số lượng theo tỷ lệ các nguyên liệu. Chọn các nguyên liệu tươi ngon sẽ quyết định món ăn có ngon hay không, vì thế hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng nhé. 

1.2 Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sẽ giúp bạn thực hiện súp bào ngư vi cá hải sâm cách thuận lợi hơn. Bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau đây:

  • Nồi
  • Dao
  • Thớt
  • Chảo
  • Muỗng
  • Rổ
  • Thìa canh…

2. Cách sơ chế nguyên liệu

Cách sơ chế nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá hải sâm:

  • Bào ngư: dùng bàn chải chà sạch bào ngư, sau đó ngâm bào ngư trong nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ hết đất cát và chất bẩn, dùng dao tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ, cắt bỏ phần ruột đen bên trong, rửa sạch thịt bào ngư lại một lần nữa và để ráo.
  • Vi cá: ngâm vi cá trong nước ấm khoảng 30 phút để vi cá nở mềm, dùng dao cạo sạch phần đen còn sót lại trên thân vi cá, rửa sạch vi cá lại một lần nữa và để ráo.
  • Hải sâm: ngâm hải sâm trong nước muối khoảng 2 giờ để loại bỏ hết đất cát và chất bẩn, dùng dao cạo sạch phần đen còn sót lại trên thân hải sâm, rửa sạch hải sâm lại một lần nữa và để ráo.
  • Gia vị: hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ; gừng, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.; hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
  • Nấm đông cô: ngâm nở, cắt bỏ chân.

Tất cả các nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và hương vị thơm ngon của món ăn. Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào nấu soup bào ngư vi cá hải sâm.

3. Cách nấu súp bào ngư vi cá hải sâm

Cách nấu soup bào ngư vi cá hải sâm:

  1. Cho bào ngư, vi cá, hải sâm vào nồi, đổ nước ngập mặt. Sử dụng bào ngư tươi, vi cá, hải sâm chất lượng để món súp có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
  2. Cho nấm đông cô, bông cải xanh vào, đun sôi.
  3. Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên cho quá nhiều muối sẽ làm món súp bị mặn.
  4. Đun sôi thêm khoảng 5 phút, tắt bếp. Đun sôi súp ở lửa vừa để bào ngư, vi cá, hải sâm chín đều.
  5. Múc súp ra tô, trang trí thêm 1 ít rau mùi cho đẹp mắt. Món súp có thể ăn nóng hoặc lạnh đều ngon.

Súp bào ngư vi cá hải sâm là một món ăn sang trọng, bổ dưỡng, thích hợp cho những dịp đặc biệt. Hãy thử trổ tài nấu món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

4. Mẹo nấu súp bào ngư vi cá hải sâm ngon

Soup bào ngư vi cá hải sâm là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, thường được nhiều người lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, việc nấu sao cho nước dùng đậm đà, thanh ngọt, các nguyên liệu chín tới vừa phải lại không hề đơn giản. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn nấu món soup này ngon chuẩn vị.


Đầu tiên bạn cần chọn lựa nguyên liệu tươi ngon. Bào ngư chọn những con bào ngư còn sống, vỏ dày, thịt chắc, có màu sáng tự nhiên. Tránh mua những con bào ngư có mùi hôi, dịch nhớt, vỏ bong tróc. Vi cá nên chọn loại vi cá sạch, màu trắng ngà, không có mùi lạ. Bạn có thể chọn vi cá khô hoặc vi cá tươi tùy theo sở thích. Hải sâm chọn loại dày mình, không bị mốc, có màu nâu sẫm tự nhiên.


Tiếp theo bạn cần sơ chế nguyên liệu kỹ lưỡng. Bào ngư, vi cá, hải sâm cần rửa sạch để loại bỏ cặn bẩn. Ngâm hải sâm trong nước lạnh khoảng 2-3 ngày, thay nước mỗi ngày. Dùng tăm chọc sạch phần ruột bên trong rồi rửa sạch lại với nước.

Một tip nhỏ là bạn nên xào sơ các nguyên liệu trước khi hầm. Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm gừng, tỏi. Sau đó, cho bào ngư vào xào sơ đến khi hơi săn lại. Xào vi cá và hải sâm riêng, chỉ đến khi săn mặt thì vớt ra.


Nấu nước dùng đậm đà sẽ giúp món súp bào ngư vi cá hải sâm của bạn thêm đậm vị. Dùng xương gà, thịt heo hoặc sườn heo để hầm lấy nước dùng. Thêm củ cải trắng, hành tây, táo đỏ, kỷ tử vào nồi nước dùng để tạo vị ngọt thanh. Cho gừng, hành tím vào nước dùng để khử mùi tanh.


Tránh đun soup quá lâu vì vi cá sẽ bị nhũn, mất ngon. Trong quá trình hầm soup, bạn có thể cho thêm một ít nấm hương, long nhãn, kỷ tử để tăng thêm hương thơm và vị ngọt. Trước khi tắt bếp, rắc thêm một ít hành lá thái nhỏ để tạo mùi thơm cho món soup.


Thời gian hầm soup có thể thay đổi tùy theo độ dày của bào ngư, vi cá và hải sâm. Trước khi tắt bếp, bạn có thể thêm một ít rượu trắng để tăng thêm hương vị cho món soup. Múc soup ra bát, rưới thêm một ít dầu mè và tiêu xay để tăng thêm hương vị. Dùng soup nóng kèm với cơm trắng hoặc bánh mì sẽ rất ngon.


Với những mẹo nhỏ này, hy vọng bạn sẽ nấu được một nồi soup bào ngư vi cá hải sâm thơm ngon, bổ dưỡng, mang đến cho gia đình mình một bữa ăn thật sự đặc biệt.

5. Bảo quản soup bào ngư vi cá hải sâm sau khi nấu để giữ nguyên hương vị

Để giữ nguyên hương vị của món súp này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Để nguội súp trước khi bảo quản: bào ngư vi cá hải sâm có chứa nhiều chất béo, nếu để nóng sẽ dễ bị ôi thiu. Do đó, bạn cần để súp nguội hoàn toàn trước khi bảo quản.
  • Đựng súp vào hộp kín hoặc túi Ziploc: Súp có thể bị nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài. Do đó, bạn cần đựng súp vào hộp kín hoặc túi Ziploc để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.
  • Bảo quản súp trong ngăn mát tủ lạnh: Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản súp là từ 0 đến 4 độ C. Bạn có thể bảo quản súp trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày.
  • Nếu muốn bảo quản súp bào ngư vi cá hải sâm lâu hơn, bạn có thể cấp đông.
  • Bạn có thể bảo quản súp trong ngăn đông tủ lạnh từ 3 đến 6 tháng.

Khi sử dụng súp từ ngăn đông tủ lạnh, bạn cần rã đông súp trước khi hâm nóng: để súp rã đông trong ngăn mát tủ lạnh từ 12 đến 24 giờ là cách an toàn và giữ nguyên hương vị của món súp. Hâm nóng súp trên bếp hoặc trong lò vi sóng, không nên đun sôi súp vì có thể làm súp bị tanh. Hâm nóng súp đến khi nóng đều là được.


Trên đây, Thai Village đã thông tin đến bạn về cách nấu súp bào ngư vi cá hải sâm chuẩn vị nhà hàng. Nếu món ăn này khó thực hiện với bạn hoặc bạn không có thời gian để thực hiện, hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức các món ăn từ bào ngư vi cá tươi ngon, chuẩn vị đến từ các đầu bếp chuyên nghiệp nhé. 


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn



Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội