Cách sơ chế làm sạch bào ngư đơn giản dễ làm tại nhà

08/01/2024

Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, có nhiều giá trị dinh dưỡng. Bào ngư có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như súp bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hấp, bào ngư nướng,... Tuy nhiên, để bào ngư có thể phát huy hết hương vị và giá trị dinh dưỡng, dưới đây Thai Village sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sạch bào ngư sạch sẽ trước khi chế biến.


1. Chuẩn bị nguyên liệu để sơ chế bào ngư

Để sơ chế bào ngư, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bào ngư tươi sống:  Bào ngư tươi ngon sẽ có màu trắng ngà, thịt chắc, không bị dập nát. Bạn nên chọn bào ngư có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Hoặc bào ngư khô
  • Muỗng
  • Dao
  • Rây
  • Thìa

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một ít muối hoặc chanh để khử mùi tanh của bào ngư. Nếu bạn mua bào ngư sống, bạn cần ngâm bào ngư trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để bào ngư nhả hết cát và bụi bẩn.

2. Các bước làm sạch bào ngư trước khi nấu đơn giản

2.1 Sơ chế bào ngư tươi

Để sơ chế bào ngư tươi, bạn cần thực hiện theo các bước sau.  Rửa sạch bào ngư với nước muối loãng. Dùng bàn chải chà sạch phần thịt bào ngư, loại bỏ các cặn bẩn.. Dùng dao tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ.. Rửa sạch thịt bào ngư một lần nữa rồi để ráo nước.


Khi rửa bào ngư, bạn nên rửa nhẹ nhàng để tránh làm bào ngư bị vỡ. Nếu bào ngư có phần nội tạng, bạn nên bỏ đi. Bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô phần thịt bào ngư để loại bỏ hết nước.


Để khử mùi tanh của bào ngư, bạn có thể ngâm bào ngư trong nước muối loãng pha với chanh hoặc giấm trong khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể dùng rượu trắng để khử mùi tanh của bào ngư. Cho bào ngư vào một tô, thêm một ít rượu trắng, ngâm trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.


Bào ngư có lớp nhớt bên ngoài thịt. Bạn dùng dao hoặc bàn chải cạo sạch lớp nhớt này. Không nên làm sạch bào ngư quá kỹ vì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Nếu bào ngư quá to, bạn có thể cắt bào ngư thành miếng nhỏ vừa ăn.

Không nên ngâm bào ngư quá lâu trong nước muối loãng, vì sẽ làm bào ngư bị teo lại. 

2.2 Sơ chế bào ngư khô

Cho bào ngư khô vào thau, đổ ngập nước. Ngâm bào ngư trong khoảng 4-6 tiếng cho bào ngư nở mềm. Sau khi bào ngư nở mềm, bạn rửa sạch bào ngư với nước nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh. Dùng dao cắt bỏ phần ruột đen ở bên dưới của bào ngư. Phần ruột này có thể ăn được nhưng có mùi tanh và hơi khó tiêu. Bạn có thể cắt bào ngư thành từng miếng dày khoảng 0,5 cm hoặc cắt thành từng miếng nhỏ để nấu cháo, canh.


Để khử mùi tanh của bào ngư, bạn có thể ngâm bào ngư trong nước chanh và gừng. Cho bào ngư vào thau, đổ ngập nước chanh và gừng. Ngâm bào ngư trong khoảng 30 phút. Sau khi làm sạch bào ngư, bạn có thể chế biến bào ngư khô thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như súp bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hấp, bào ngư nướng,...


Bào ngư khô ngon là bào ngư có màu vàng sẫm, thịt dày, không bị mốc. Nếu bào ngư khô không ngon, thịt sẽ bị mềm, có mùi tanh. Bạn nên ngâm bào ngư khô trong nước ấm để bào ngư nở nhanh hơn. Khi ngâm bào ngư khô với nước chanh và gừng, bạn nên cắt nhỏ gừng và vắt lấy nước cốt chanh để bào ngư ngấm gia vị tốt hơn.

3. Bào ngư có những phần nào không ăn được?

Bào ngư là một loại hải sản cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bào ngư cũng có một số phần không ăn được, bao gồm:

  • Vỏ bào ngư: Vỏ bào ngư cứng, không thể ăn được. Bạn có thể dùng dao sắc tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ.
  • Ruột bào ngư: Ruột bào ngư có màu đen, chứa các chất độc, không nên ăn. Ruột là nơi bài tiết chất độc của bào ngư, vì vậy không ăn được. Bạn dùng dao cắt bỏ phần ruột bào ngư, chú ý không cắt vào thịt bào ngư.
  • Nhớt bào ngư: Nhớt bào ngư có vị đắng, không nên ăn. Bạn dùng dao hoặc thanh nạo cạo sạch lớp nhớt bám trên bề mặt thịt bào ngư.

Khi làm sạch bào ngư, bạn cần loại bỏ những phần này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bào ngư có tính hàn, vì vậy những người bị lạnh bụng, tiêu chảy không nên ăn nhiều. Bào ngư có thể gây dị ứng cho một số người, vì vậy nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản, hãy thận trọng khi ăn bào ngư.

4. Gợi ý các món ăn từ bào ngư

4.1 Cháo bào ngư hạt sen

Món cháo bào ngư hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Món cháo này có hương vị thơm ngon, ngọt thanh, rất thích hợp để thưởng thức vào buổi sáng hay buổi tối.


Bào ngư rửa sạch, cắt bỏ phần nội tạng và vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.


Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm. Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.


Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi. Khi cháo sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ. Cho bào ngư, hạt sen vào nồi cháo, đun sôi lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho gừng thái lát vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.


Để cháo bào ngư hạt sen ngon, bạn nên chọn bào ngư tươi, có màu trắng ngà, thịt chắc. Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo cho thật nhừ để cháo có vị ngọt thanh. Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như nấm đông cô, thịt gà,... để món cháo thêm hấp dẫn.

4.2 Bào ngư hấp gừng hành

Bạn xếp gừng và hành lá xuống dưới đáy nồi hấp. Cho bào ngư lên trên, rưới một ít dầu ăn lên trên. Đun sôi nồi hấp, sau đó cho bào ngư vào hấp khoảng 5-7 phút. Mở nồi, rưới dầu ăn lên bào ngư, hấp thêm khoảng 5 phút nữa. Khi bào ngư chín, cho nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu xay vào nồi, nêm nếm cho vừa ăn. Món ăn thích hợp dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

4.3 Bào ngư nướng phô mai

Sau khi làm sạch bào ngư theo hướng dẫn ở trên, bạn lấy phô mai mozzarella cắt thành từng miếng nhỏ. Trộn đều bào ngư với dầu hào, tỏi băm, muối, tiêu.


Ướp bào ngư trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Cho bào ngư lên vỉ nướng, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt bào ngư.

Nướng bào ngư ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút. Khi bào ngư chín tới, cho phô mai mozzarella lên trên. Nướng bào ngư thêm khoảng 5 phút nữa cho phô mai tan chảy. Múc bào ngư nướng phô mai ra đĩa, rắc thêm tiêu lên trên. Món bào ngư nướng phô mai có thể ăn kèm với salad hoặc bánh mì.

4.4 Bào ngư xào nấm đông cô

Nấm đông cô ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.


Phi thơm hành tím, tỏi băm. Cho bào ngư vào xào, nêm nếm gia vị với nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay cho vừa ăn. Xào bào ngư chín tới thì tắt bếp.


Phi thơm hành tím, tỏi băm. Cho nấm đông cô vào xào, nêm nếm gia vị với nước mắm, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Xào nấm đông cô chín tới thì tắt bếp.


Việc sơ chế bào ngư đúng cách sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và mùi tanh, giúp bào ngư giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm sạch bào ngư sạch sẽ và dễ dàng. Nếu bạn gặp khó khăn khi nấu món bào ngư, hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món ăn được chế biến từ các đầu bếp hàng đầu.


Thông tin liên hệ

THAI VILLAGE TP.HCM

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn



Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội