[Công thức bí truyền] Cháo bào ngư tiềm củ sen thơm ngon đậm đà

09/01/2024
Tin tức

Bào ngư là một loại hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực,... Cháo bào ngư tiềm củ sen là một món ăn ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp giữa vị ngọt của bào ngư, vị bùi của củ sen và vị thanh mát của các loại gia vị. 

Hãy cùng Thai Village tìm hiểu về cách nấu món cháo bào ngư trong bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi nấu bào ngư

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Dưới đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cháo bào ngư tiềm củ sen:

  • 200g gạo tẻ
  • 1 củ củ sen
  • 100g bào ngư
  • 100g thịt heo xay
  • 1 củ hành tây
  • 10 quả trứng cút
  • Hành lá, rau mùi, hạt tiêu, gia vị (dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt)
  • 100g nấm đông cô, 100g nấm hương
  • 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê dầu hào
  • 1/2 muỗng cà phê rượu nấu ăn

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu khác tùy theo sở thích của mình như: tôm khô: 100g, gừng: 1 nhánh, hành lá: 1 mớ, rau mùi: 1 mớ.

Chuẩn bị trước khi nấu bào ngư

1.2 Chuẩn bị dụng cụ

Để nấu món cháo bào ngư tiềm củ sen, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

  • Nồi: có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất hoặc nồi thường để nấu cháo. Nếu sử dụng nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho gạo, nước và các nguyên liệu vào nồi, cài đặt chế độ nấu cháo và chờ cho cháo chín. Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn cần nấu cháo trong khoảng 20 phút. Nếu sử dụng nồi thường, bạn cần nấu cháo trong khoảng 30-40 phút.
  • Chảo: sử dụng chảo để xào bào ngư và củ sen trước khi cho vào nồi cháo.
  • Bát sứ: sử dụng để đựng cháo khi ăn.
  • Dao, thớt: sử dụng để sơ chế các nguyên liệu.
  • Rổ, rá: sử dụng để rửa sạch các nguyên liệu.
  • Chén: cần chuẩn bị các bát nhỏ để múc cháo ra cho từng người ăn.
  • Thìa: chuẩn bị thìa để múc cháo và nêm nếm gia vị.
  • Thố: chuẩn bị một thố nhỏ để đựng hỗn hợp bào ngư, củ sen, gia vị trước khi chưng.
  • Nồi chưng cách thủy: chuẩn bị một nồi chưng cách thủy để chưng bào ngư.
  • Khăn sạch: Sử dụng để lau chùi dụng cụ.

2. Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu ăn

Bào ngư rửa sạch bào ngư, tách vỏ, lấy thịt. Chà xát bào ngư với một ít muối để khử mùi tanh.

  • Thái bào ngư thành miếng vừa ăn.
  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch củ sen.
  • Thái củ sen thành miếng vừa ăn.
  • Vo sạch gạo và ngâm khoảng 30 phút để gạo nở mềm, giúp cháo nhừ nhanh hơn.
  • Đun sôi nước, cho xương heo vào hầm khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng.
  • Hành lá, ngò rí, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím, bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch.
  • Cắt nấm đông cô thành miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu ăn

3. Nấu cháo bào ngư tiềm củ sen thơm ngon đậm đà

Đầu tiên bạn cần xào bào ngư và củ sen.

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành lá.
  • Cho bào ngư và củ sen vào xào chín tới. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo là chưng bào ngư, cho bào ngư, củ sen đã xào vào bát.
  • Thêm nấm hương, cà rốt, hành lá vào.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Đổ nước xâm xấp mặt.
  • Chưng cách thủy khoảng 20 phút.
  • Cháo bào ngư tiềm củ sen có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đậm đà.
  • Bào ngư chín mềm, củ sen bùi ngọt, nấm hương thơm ngon.

Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, mang lại cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng và bổ dưỡng.

4. Món cháo bào ngư nấu kèm với gì thì ngon?

Món cháo bào ngư tiềm củ sen là một món ăn bổ dưỡng, món ăn này có hương vị thơm ngon, béo ngậy của bào ngư, kết hợp với vị ngọt của củ sen và gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn, khó quên.

  • Để món cháo bào ngư được trọn vẹn hương vị, bạn có thể nấu kèm với các món ăn sau.
  • Cơm trắng là món ăn quen thuộc nhất để ăn kèm với cháo bào ngư tiềm.
  • Cơm trắng giúp trung hòa vị béo ngậy của bào ngư và củ sen, tạo nên một bữa ăn hài hòa về hương vị.
  • Bún là một món ăn thay thế cho cơm trắng, phù hợp với những người muốn ăn no hơn.
  • Bún cũng giúp trung hòa vị béo ngậy của bào ngư và củ sen, tạo nên một bữa ăn ngon miệng.
  • Rau củ luộc giúp bổ sung thêm vitamin và chất xơ cho bữa ăn.
  • Bạn có thể luộc các loại rau củ như rau muống, súp lơ, cà rốt,...
  • Trứng chiên giúp tăng thêm độ béo và giòn cho bữa ăn.

Bạn có thể chiên trứng kiểu nào cũng được, nhưng nên chiên trứng vàng giòn để món ăn trông hấp dẫn hơn.

Món cháo bào ngư nấu kèm với gì thì ngon?

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu kèm với các món ăn khác tùy theo sở thích của mình.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên nấu kèm với các món ăn có vị quá nồng hoặc quá chua, sẽ làm át đi hương vị của bào ngư và củ sen.

  • Các loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, nấm rơm,... đều là những nguyên liệu phù hợp để nấu kèm với cháo bào ngư tiềm củ sen.
  • Nấm sẽ giúp món ăn thêm phần bổ dưỡng và thơm ngon. Bạn có thể xào nấm chín mềm, rồi cho vào cháo bào ngư khi cháo gần chín.
  • Ngoài các gia vị cơ bản như hạt nêm, muối, tiêu, bạn có thể thêm một số gia vị khác như nước cốt gừng, nước cốt hành tây,... để món ăn thêm thơm ngon và đậm đà.
  • Tiêu xanh có mùi thơm đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị cho món cháo. Bạn có thể cắt tiêu xanh thành lát mỏng, cho vào cháo khi cháo gần chín.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu cháo bào ngư với các loại gia vị khác như: hạt nêm, muối, đường, rượu nấu ăn, nước cốt gừng, nước cốt hành tây,... để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà cho món ăn.

Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như thịt gà, thịt bò, tôm,... để món ăn thêm phong phú và hấp dẫn hơn.

5. Một số mẹo bí truyền giúp món cháo bào ngư thêm thơm ngon

Dưới đây là một số mẹo bí truyền giúp món cháo bào ngư tiềm củ sen thơm ngon đậm đà.

  • Bào ngư là nguyên liệu chính của món ăn, vì vậy bạn cần chọn bào ngư tươi ngon để món ăn có vị ngon nhất.
  • Bào ngư tươi ngon có thịt chắc, màu trắng đục, không có mùi hôi.
  • Bào ngư là loại hải sản có mùi tanh, vì vậy bạn cần khử mùi tanh của bào ngư trước khi nấu.
  • Bạn có thể khử mùi tanh của bào ngư bằng cách rửa sạch bào ngư với nước muối loãng, cắt bỏ phần chân và tách đôi bào ngư.
  • Sau đó, bạn có thể ngâm bào ngư trong nước vo gạo hoặc nước rượu gừng khoảng 30 phút.
  • Bào ngư và củ sen là những nguyên liệu giúp món ăn thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Bạn nên xào bào ngư và củ sen chín tới để món ăn không bị nát.
  • Bào ngư là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại có thể bị chín quá nếu nấu quá lâu.

Vì vậy, bạn nên chưng cách thủy cháo trong khoảng 20 phút để bào ngư chín đều và giữ được vị ngon nhất.

Một số mẹo bí truyền giúp món cháo bào ngư thêm thơm ngon

Bạn có thể dùng nồi cơm điện để chưng cách thủy cháo, cách này sẽ giúp cháo chín đều và giữ được hương vị tốt hơn. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chưng bào ngư.

  • Điều này sẽ giúp món ăn chín đều và giữ được hương vị thơm ngon hơn.
  • Cháo bào ngư tiềm củ sen là một món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món ăn này không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Với công thức bí truyền được chia sẻ trong bài viết này, bạn có thể tự tay làm món cháo bào ngư thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà.
  • Nếu như việc nấu món ăn này gây khó khăn cho bạn, bạn có thể đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức món ăn.

Tại Thai Village các món ăn được chế biến từ những nguồn nguyên liệu tươi ngon, qua tay các đầu bếp chuyên nghiệp tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Quý khách hàng hãy liên hệ với nhà hàng theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn đặt bàn. 

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội