Vi cá mập sợi cước là gì? Dùng như thế nào?

15/01/2024
Tin tức

Vi cá mập là một loại thực phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, vi cá mập sợi cước là loại vi cá mập được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy đây là loại vi cá như thế nào? Dùng ra sao? Hãy cùng Thai Village tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vi cá mập sợi cước là gì?

Vi sợi cước có nguồn gốc từ các vùng biển nhiệt đới, như: Nhật Bản, Hàn Quốc,... Thường được làm từ cá mập mako, cá mập vây đen, cá mập vây xanh,... Đây là những loài cá mập có chất lượng cao, được đánh bắt từ tự nhiên.


Vi có hình dạng sợi dây, dài, mảnh, dai, có màu trắng đục, mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi tanh. Vi cá có hình dạng sợi, dài khoảng 5-10cm, đường kính khoảng 1mm. Là loại vi cá mập được làm từ các sợi sụn nhỏ, có độ dai, giòn cao. Sợi vi cá có độ dai, giòn cao, khi ăn có vị ngọt thanh, thơm ngon.


Vi cá mập sợi cước được chia thành hai loại chính:

  • Loại thượng hạng: có sợi dài, mảnh, đều nhau, màu trắng đục, trong suốt,  có giá thành cao nhất.
  • Loại 1: có sợi dài, mảnh, nhưng không đều nhau như vi cá thượng hạng. Vi cá mập loại 1 có giá thành thấp hơn vi cá thượng hạng.

Sợi vi cá có màu trắng đục, sáng bóng, không có đốm đen hoặc ố vàng.

2. Công dụng của vi cá mập sợi cước

Vi cá sợi cước có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Vi chứa nhiều chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim,...
  • Tăng cường hệ miễn dịch: chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp: chứa nhiều collagen, glucosamine và chondroitin sulfate, là những chất cần thiết cho sự chắc khỏe của xương khớp, giúp xương chắc khỏe, giảm đau khớp.
  • Giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực: có tác dụng bổ thận tráng dương, giúp tăng cường sinh lực, cải thiện đời sống tình dục.
  • Giúp làm đẹp da: chứa nhiều collagen, giúp da căng mịn, tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa da.
  • Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi: chứa các axit amin có tác dụng thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

3. Cách chọn mua vi cá mập sợi cước

Vi cá tươi ngon có màu trắng ngà, có độ dai và giòn. Với mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Có tính đàn hồi tốt, không bị bở nát. Vi cá mập giả thường có màu vàng nâu, không có độ dai và giòn, thường có mùi hôi hoặc mùi lạ và không có độ đàn hồi, dễ bị bở nát.


Bạn nên mua vi cá tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vi cá được đánh bắt từ tự nhiên sẽ có chất lượng tốt hơn vi cá mập nuôi.

4. Cách sơ chế vi cá mập sợi cước

Vi cá sợi cước là loại vi cá mập đã được sơ chế qua, nhưng vẫn cần phải sơ chế lại trước khi chế biến. 

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: vi cá mập, nước ấm, gừng, hành tím, chanh. Bạn rửa sạch vi cá bằng nước ấm. Ngâm vi cá trong nước ấm có pha gừng, hành tím đập dập trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt vi cá ra, rửa sạch lại bằng nước ấm. Chần vi qua nước sôi có pha chanh và gừng để khử mùi tanh. Cắt vi cá thành miếng nhỏ vừa ăn. Vi cá có thể có mùi tanh, nên cần rửa sạch và ngâm với gừng và hành tím để khử mùi tanh. Không nên ngâm vi cá quá lâu, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Khi sơ chế vi cá, cần chú ý rửa sạch để loại bỏ tạp chất và khử mùi tanh.

Vi cá có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sau khi sơ chế sạch, để ráo nước, cho vào hộp kín, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần và bảo quản trong tủ đông trong vòng 6 tháng. Không nên rã đông vi cá mập sợi cước bằng lò vi sóng, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.

5. Vi cá sợi cước được dùng như thế nào?

Vi cá sợi cước là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.

  • Súp vi cá mập là món ăn phổ biến nhất được làm từ vi cá sợi cước. Súp có vị ngọt thanh, thơm ngon, bổ dưỡng.
  • Hầm vi cá mập là món ăn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Vi cá sợi cước rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm. Gà ác làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước cho nở, rửa sạch. Gừng thái lát. Hành lá thái nhỏ. Cho gà ác, nấm hương, gừng vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt gà. Nấu sôi, vặn nhỏ lửa, hầm khoảng 30 phút cho gà chín mềm. Cho vi cá mập vào hầm thêm khoảng 10 phút cho vi cá chín.
  • Vi cá mập xào trứng là món ăn có vị thơm ngon, béo ngậy, dễ ăn. Vi cá mập chiên giòn có vị giòn sần sật, thơm ngon, thích hợp để làm món khai vị.

Ngoài ra, vi cá mập sợi cước cũng có thể được chế biến thành các món ăn khác như: vi cá mập nấu canh, vi cá mập nấu cháo, vi cá mập nấu bún,...

6. Lưu ý khi sử dụng vi cá sợi cước

Vi cá sợi cước là một loại thực phẩm quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng vi cá cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên sử dụng vi cá cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi. Vi cá sợi cước có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn cho phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 1 tuổi.
  • Không nên sử dụng với các loại thực phẩm có tính hàn, như: sò huyết, hải sâm,... Vi cá mập sợi cước có tính hàn, khi kết hợp với các thực phẩm có tính hàn khác có thể gây ra các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy,...
  • Không nên sử dụng vi cá sợi cước quá nhiều, có thể gây hại cho sức khỏe.


Vi cá mập sợi cước là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ xương khớp,... Trong bài viết trên, Thai Village đã thông tin đến bạn về loại vi cá mập này. Quý khách hàng có thể đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức các món hải sản tươi ngon nhất.


Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội