Vi cá mập là một loại thực phẩm quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó, vi cá mập sợi cước là loại vi cá mập được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy đây là loại vi cá như thế nào? Dùng ra sao? Hãy cùng Thai Village tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Vi sợi cước có nguồn gốc từ các vùng biển nhiệt đới, như: Nhật Bản, Hàn Quốc,... Thường được làm từ cá mập mako, cá mập vây đen, cá mập vây xanh,... Đây là những loài cá mập có chất lượng cao, được đánh bắt từ tự nhiên.
Vi có hình dạng sợi dây, dài, mảnh, dai, có màu trắng đục, mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi tanh. Vi cá có hình dạng sợi, dài khoảng 5-10cm, đường kính khoảng 1mm. Là loại vi cá mập được làm từ các sợi sụn nhỏ, có độ dai, giòn cao. Sợi vi cá có độ dai, giòn cao, khi ăn có vị ngọt thanh, thơm ngon.
Vi cá mập sợi cước được chia thành hai loại chính:
Sợi vi cá có màu trắng đục, sáng bóng, không có đốm đen hoặc ố vàng.
Vi cá sợi cước có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
Vi cá tươi ngon có màu trắng ngà, có độ dai và giòn. Với mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Có tính đàn hồi tốt, không bị bở nát. Vi cá mập giả thường có màu vàng nâu, không có độ dai và giòn, thường có mùi hôi hoặc mùi lạ và không có độ đàn hồi, dễ bị bở nát.
Bạn nên mua vi cá tại những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vi cá được đánh bắt từ tự nhiên sẽ có chất lượng tốt hơn vi cá mập nuôi.
Vi cá sợi cước là loại vi cá mập đã được sơ chế qua, nhưng vẫn cần phải sơ chế lại trước khi chế biến.
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nguyên liệu: vi cá mập, nước ấm, gừng, hành tím, chanh. Bạn rửa sạch vi cá bằng nước ấm. Ngâm vi cá trong nước ấm có pha gừng, hành tím đập dập trong khoảng 30 phút. Sau đó, vớt vi cá ra, rửa sạch lại bằng nước ấm. Chần vi qua nước sôi có pha chanh và gừng để khử mùi tanh. Cắt vi cá thành miếng nhỏ vừa ăn. Vi cá có thể có mùi tanh, nên cần rửa sạch và ngâm với gừng và hành tím để khử mùi tanh. Không nên ngâm vi cá quá lâu, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Khi sơ chế vi cá, cần chú ý rửa sạch để loại bỏ tạp chất và khử mùi tanh.
Vi cá có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sau khi sơ chế sạch, để ráo nước, cho vào hộp kín, đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần và bảo quản trong tủ đông trong vòng 6 tháng. Không nên rã đông vi cá mập sợi cước bằng lò vi sóng, sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
Vi cá sợi cước là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Ngoài ra, vi cá mập sợi cước cũng có thể được chế biến thành các món ăn khác như: vi cá mập nấu canh, vi cá mập nấu cháo, vi cá mập nấu bún,...
Vi cá sợi cước là một loại thực phẩm quý hiếm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng vi cá cần lưu ý một số điều sau:
Vi cá mập sợi cước là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ xương khớp,... Trong bài viết trên, Thai Village đã thông tin đến bạn về loại vi cá mập này. Quý khách hàng có thể đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức các món hải sản tươi ngon nhất.