1. Cách chọn tôm ngon
Khi chế biến bất kỳ món ăn nào, việc chọn nguyên liệu tươi ngon là khâu rất quan trọng, đặc biệt đối với tôm. Dưới đây là một vài lưu ý bỏ túi giúp bạn có thể lựa chọn những chú tôm tươi ngon nhất cho món ăn của mình.
Tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn sẽ có thân cong, hơi uốn thành hình tròn. Trong khi đó, tôm tươi có thân thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ. Hình dáng của tôm cân đối, không có hiện tượng phần thân căng phồng do bơm hóa chất.
Nếu là tôm tươi thì cả hai phần này sẽ gắn chặt với nhau. Đối với tôm ươn thì phần đầu tôm sẽ lỏng lẻo, không gắn chắc chắn vào phần thân nên dễ dàng rớt ra khi cầm.
Đây cũng là bộ phận giúp bạn biết được tình trạng tươi sống của tôm. Chỉ cần đưa tôm ra vùng có ánh sáng tốt, kéo dài phần thân tôm và kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên thân. Nếu phần khớp quá rộng, chứng tỏ tôm không tơi và ngược lại, khớp tôm càng hợp thì tôm càng tươi.
Khi mua nên lựa chọn những chú tôm còn đầy đủ chân và phải cong, gập chắc vào phần thân. Tuyệt đối không mua những con tôm có chân duỗi thẳng và chuyển sang màu đen vì đây là đặc điểm của tôm ươn.
Không mua tôm đã chảy nhớt, dùng tay ấn nhẹ lên phần vỏ và vuốt nhẹ phần thân tôm. Nếu có cảm giác sạn dưới ngón tay hoặc dính tay thì không mua.
2. Cách bảo quản tôm
Sau khi đã mua được những chú tôm tươi ngon, bạn nên có một cách bảo quản hợp lý để tôm vẫn giữ được độ tươi và an toàn cho các lần sử dụng sau.
- Bước 1: cắt bớt râu, phần râu cứng nhọn nhất, sau đó đem rửa sạch và để ráo nước hoàn toàn. Không để tôm còn ướt vì sẽ làm giảm thời gian bảo quản của tôm và có thể sẽ chảy nước qua các thực phẩm khác
- Bước 2: chuẩn bị hộp có nắp đậy kín hoặc các bọc đựng thực phẩm. Xếp tôm theo từng lớp và chia rõ theo từng khẩu phần ăn. Đậy kín nắp hộp hoặc cột kỹ và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy xuống rã đông theo khẩu phần chia trước.
Quá trình bảo quản sẽ không quá 30 ngày, phụ thuộc vào độ tươi của tôm khi mua và cách chế biến. Không để tôm quá lâu vì sẽ làm mất đi các dinh dưỡng có trong tôm và khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.
3. Các món ngon từ tôm
3.1 Tôm sốt mayonnaise
Nguyên liệu
- 500g tôm
- 50g mayonnaise
- 150g bột mì đa dụng
- 1 bó ngò nhỏ
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế tôm sạch sẽ và rút chỉ đen trên thân tôm.
- Ướp tôm với ¼ muỗng cafe muối, ½ hạt tiêu, trộn đều và ướp trong vòng 20 phút.
- Cho khoảng 100ml vào bột mì đa dụng và trộn thật đều cho đến khi hỗn hợp sệt vừa đủ.
- Nhúng tôm vào hỗn hợp trên và bỏ vào chảo dầu đang sôi chiên khoảng 10 - 15 phút. Đến khi chúng có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu.
- Trộn hỗn hợp sốt bao gồm mayonnaise, 2 thìa đường, 2 thìa dấm hoặc nước chanh. Khuấy đều và nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân.
- Cuối cùng trộn đều phần tôm chiên và sốt mayonnaise, bày ra đĩa và trang trí với 1 ít ngò thái nhỏ để thêm phần đẹp mắt.
>> Tham khảo: 10 món ngon từ cua biển dễ làm tại nhà
3.2 Cà ri tôm
Nguyên liệu
- 500g tôm
- 1 củ cà rốt, khoai tây và hành tây
- 1 thìa tỏi băm và sả băm
- 1 gói bột cà ri
- 150ml nước cốt dừa
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế sạch sẽ phần tôm, có thể bóc vỏ hoặc không.
- Cắt cà rốt, hành tây và khoai tây thành những miếng vừa ăn.
- Ướp tôm với một ít tỏi và sả băm, thêm các gia vị như hạt nêm, bột cà ri để tôm đậm đà hơn khi nấu. Trộn đều và để khoảng 10 phút.
- Phi thơm tỏi và sả, sau đó cho tôm vào đảo đều. Đổ nước vào nồi, đun sôi thêm khoai tây và cà rốt. Đến khi các nguyên liệu này gần chín cho nước cốt dừa, hành tây vào.
- Nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Món này có thể ăn cùng bún, bánh mì hoặc cơm đều rất ngon.
3.3 Cải bó xôi xào tôm
Nguyên liệu
- 200g tôm
- 1 muỗng hành, tỏi băm
- Cải bó xôi
- 1 ít tiêu
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế tôm sạch sẽ và bóc vỏ, lấy chỉ lưng.
- Cắt cải bó xôi thằng khúc vừa ăn và rửa sạch.
- Phi thơm hành tỏi băm, tiếp tục cho tôm vào xào khoảng 3 phút.
- Tiếp đến cho cải bó xôi vào xào thêm 5 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa, thêm 1 ít tiêu để món ăn thêm thơm ngon.
3.4 Tôm nướng sa tế
Nguyên liệu
- 20 con tôm lớn
- 1 muỗng cafe hành tím, tỏi, sả và gừng tươi băm nhỏ
- 1 ít dầu ăn
- 2 - 3 muỗng canh sa tế
- Gia vị
Cách chế biến
- Làm sạch tôm, cắt phần râu, chân thừa. Loại bỏ chỉ đen ở dọc sống lưng và để ráo nước.
- Pha hỗn hợp sa tế ướp tôm bao gồm dầu ăn, hành, tỏi, sả băm, muối, đường và sa tế. Nên ướp trước khi ăn ít nhất 1 tiếng.
- Xiên que dọc theo thân tôm và tiến hành nướng trong bếp than, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. Trong suốt quá trình nướng nên phết thêm sốt để tôm thơm ngon hơn.
- Nướng trong khoảng 10 phút và có thể thưởng thức.
>> Hãy cùng nhau: Điểm danh các món hải sản cao cấp chỉ có tại nhà hàng sang trọng
3.5 Tôm kho tàu
Nguyên liệu
- 500g tôm càng
- 1 trái dừa
- Chanh, hành lá, tỏi băm
- Dầu ăn, dầu điều
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế tôm sạch sẽ, bỏ phần gạch tôm ra riêng.
- Cho tôm vào chiên đến khi chúng hơi vàng, gắp ra để ráo dầu.
- Trộn đều gạch tôm với đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn. Sau đó đem hỗn hợp này đi hấp sơ cho đến khi hơi sệt lại.
- Ướp tôm với một ít dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, tỏi băm và sốt gạch cua.
- Cho tôm vào nồi, đổ nước dừa và tiến hành kho với lửa nhỏ trong vòng 20 phút đến khi nước sánh lại.
- Thêm hành lá, ớt sừng để món ăn bắt mắt hơn.
3.6 Tôm sốt thái
Nguyên liệu
- 500g tôm tươi
- Xả, tỏi, gừng, hành tím, ớt
- Tương ớt
- Mù tạt
- Nước cốt chanh
- Nước mắm
- Đường
- Hành, ngò
Cách chế biến
- Tôm rửa sạch, lột vỏ, lấy chỉ và tách riêng phần đầu tôm dùng cho món khác.
- Tôm cắt ngang theo đường chỉ tôm nhưng không cắt đứt. Nhúng tôm qua hỗn hợp gồm nước chanh và mù tạt, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cho sả, hành tím, tỏi, gừng, ớt và đường vào cối. Khi hỗn hợp được giã nhuyễn cho thêm nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt và đảo đều.
- Xếp tôm lên đĩa, chan nước sốt thái lên trên và thưởng thức.
>> Xem: Review nhà hàng hải sản ngon nhất tại tphcm
3.7 Tôm sốt trứng muối
Nguyên liệu
- 500g tôm
- 1 quả trứng gà
- 3 lòng đỏ trứng vịt muối
- 50g bơ lạt
- 150g bột chiên giòn
- Hành lá, ớt sừng
- Tỏi, hành băm
- Gia vị
Cách chế biến
- Sơ chế tôm sạch sẽ, lấy chỉ đen, bóc vỏ tôm và giữ lại phần đuôi.
- Ướp tôm cùng đường, hạt nêm, tiêu sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
- Lòng đỏ trứng vịt muối hấp chín, dùng thìa tán nhuyễn.
- Nhúng tôm qua trứng và bột chiên giòn. Chiên trên lửa lớn, gắp ra khi tôm có màu vàng đẹp mắt.
- Đun chảy bơ lại trên chảo, phi thơm hành, tỏi và cho trứng muối xào. Khi trứng muối tan thì cho thêm nước lọc và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho tôm vào đảo cùng hỗn hợp và thêm hành lá, ớt sừng thái lát để món ăn bắt mắt.
Ngoài các món ăn hấp dẫn từ tôm được liệt kê ở trên, bạn cũng có thể thỏa sức sáng tạo và chế biến nhiều công thức khác từ nguyên liệu quen thuộc này. Với một vài gợi ý của Thai Village, hy vọng đã giúp bạn bỏ túi các món ăn ngon từ tôm.
Thông tin liên hệ
THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
Tel: (028) 3825 6704
Hotline: 0919 999 382
Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn
THAI VILLAGE HÀ NỘI
Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel: (024) 3938 1168
Hotline: 0919 293 949
Email: Namvu@thaivillagehanoi.com