Con hải sâm biển là gì? Có tác dụng dinh dưỡng nào?

04/12/2023
Tin tức

Hải sâm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của giới thượng lưu, là một trong những thực phẩm siêu dinh dưỡng và tuyệt hảo. Vậy hải sâm là gì và có những tác dụng dinh dưỡng gì mà lại có giá thành cao như vậy? Hãy cùng Thai Village khám phá trong bài viết này. 

1. Hải sâm biển là gì? 

Hải sâm biển là một loại động vật sống dưới biển và ăn xác chết của các động vật khác, phù du hoặc tạp chất nằm sâu dưới đáy biển. Do thói quen này, chúng thường được gọi bằng biệt danh thân thuộc "lao công” của đại dương.


con hải sâm biển


Hải sâm thường sống ở các rạn san hô hoặc dưới đáy biển với độ sâu hơn 8 - 9 km. Hiện nay không quá khó để tìm thấy chúng, vì người dân nuôi cá trên biển đã tìm thấy nhiều hải sâm ở xung quanh khu vực này. Loài hải sâm mang vẻ ngoài khá đáng sợ với các u bướu li ti trên thân, không có đầu hoặc đuôi để phân biệt. Ở giữa có một lỗ nhỏ thì đó chính là miệng, xung quanh phần này sẽ có các xúc to nhỏ kéo dài để đưa thức ăn vào miệng. Bên trong cơ thể sần sùi như cục đá này có một lớp thịt dày hình ống cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. 


Hiện nay đã phát hiện hơn 50 loài hải sâm tồn tại trên thế giới, chúng được sử dụng để làm thuốc hoặc thức ăn cho con người nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng cao. 

2. Tác dụng của hải sâm 

Hải sâm là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, cứ trong 100g hải sâm sẽ cung cấp được các chất như calo, protein, vitamin A, vitamin B2, B3, canxi, magiê và một ít chất béo. Nhờ vậy, chúng được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị một số bệnh. 

2.1 Hỗ trợ giảm đau khớp

Trong hải sâm rất giàu chondroitin sulfate, một hợp chất rất tốt cho xương khớp. Những ai gặp vấn đề xương khớp nên thường xuyên bổ sung chondroitin sulfate để giảm tình trạng đau khớp và viêm khớp. 

2.2 Tăng cường sức khỏe tim mạch 

Hải sâm hoặc các sản phẩm từ hải sâm giúp cải thiện sức khỏe của tim. Actinopyga lecanora trong hải sâm đã góp phần kiểm soát tốt được huyết áp. Khi ăn hải sâm với liều lượng hợp lý sẽ làm giảm đáng kể tổng lượng cholesterol xấu LDL và triglyceride.

2.3 Giảm nguy cơ ung thư

Tác dụng lớn nhất làm tăng giá thành của hải sâm lên cao và được giới thượng lưu ưa chuộng đó là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, hợp chất triterpenoid glycoside từ hải sâm, giúp tác dụng kiềm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. 


Ngoài ra, hợp chất này cũng góp phần ức chế khả năng sống sót và xâm lấn của các tế bào ung thư. Hạn chế chúng di căn sang những bộ phận khác.


Tác dụng của hải sâm 

2.4 Cải thiện chức năng của gan và thận 

Hải sâm chứa một lượng lớn selenium, có khả năng giảm tình trạng oxy hóa và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Từ đó giúp cải thiện tình trạng gan và thận của người sử dụng.


>> Chia sẻ 5 cách chế biến hải sâm ngon lành cành đào

2.5 Nâng cao hệ miễn dịch 

Trong hải sâm chứa các hợp chất glycine và arginine, có lợi trong việc nâng cao hệ thống miễn dịch. Hai hợp chất này kích thích việc sản xuất ra các kháng thể giúp loại bỏ các vật lạ và chống lại mầm bệnh, tế bào ung thư. 

2.6 Giúp xương chắc khỏe 

Hải sâm là một nguồn cung cấp chất canxi phong phú, hỗ trợ sức khỏe xương. Ngoài ra, hàm lượng collagen cao trong hải sâm đóng vai trò quan trọng trong việc  duy trì canxi bám chặt vào xương, từ đó giúp tăng cường mật độ xương và duy trì sức mạnh xương.

2.7 Các tác dụng khác

Thành phần selenium (Se) trong hải sâm giúp loại bỏ kim loại nặng và các chất độc như chì và thủy ngân khi chúng đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, hải sâm còn có một số tác dụng khác như ngăn ngừa bệnh nướu răng, giảm nguy cơ cơn hen suyễn bộc phát, bổ máu, trị thiếu máu, … 

3. Các loại hải sâm bổ dưỡng

Các loại hải sâm bổ dưỡng

3.1 Hải sâm vú 

Hải sâm vú, hay còn được biết đến với tên gọi đồn đột vú (Holothuria nobilis), là một loài hải sâm phổ biến ở vùng biển nhiệt đới Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chúng có hình trụ tròn hoặc hình oval, màu nâu nhạt, xám hoặc đen. Khi trưởng thành, hải sâm vú có chiều dài từ 300 - 400mm và đường kính từ 40 - 100mm.


Trên lưng của hải sâm xuất hiện nhiều đốm màu và hình dáng độc đáo. Phần bụng màu sáng hơn và nhiều chân nhỏ xếp thành băng dọc. Hai bên sườn nổi lên như những u thịt, tạo ra hình dáng giống như hai hàng vú, đặc trưng giúp nhận diện loài này.

3.2 Hải sâm vú trắng 

Hải sâm vú trắng được mệnh danh là “nhân sâm dưới lòng đại dương”. Loài này quý hiếm và giá trị kinh tế rất cao, vì chúng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng như chống lão hoá, chữa lành vết thương, bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, …  Hải sâm vú trắng có thân hình tròn, kích thước lên đến 57cm và tuổi thọ kéo dài hơn 12 năm. Phần bụng màu trắng sữa và trên lưng có các đốm trắng, đen khác nhau.

3.3 Hải sâm mít

Tại Việt Nam, hải sâm mít được tìm thấy ở các vùng biển ven bờ biển miền trung và các hải đảo như Phú Quốc, Côn Đảo, … Hải sâm lựu có màu sắc nổi bật và nhiều chân phía dưới bụng. Cơ thể có hình dạng kéo dài, nhỏ hơn ở hai đầu. Ngay miệng có các xúc tu ngắn, lớn và xoè ra hình tán. 


>> Có thể bạn cần: Cách nấu cháo hải sâm bổ dưỡng cho bé tại nhà

3.4 Hải sâm dừa 

Hải sâm dừa có hình dạng như trái banh nhỏ, bên trong đầy nước, căng tròn và đường kính nằm trong khoảng 60 - 180mm, dài 200 - 300mm. Lưng có màu nâu đen, xám hoặc trắng cùng nhiều đốm li ti. Tại Việt Nam, đây là loài hải sâm được nhà nước bảo vệ, cấm khai thác và đánh bắt.

3.5 Hải sâm đen 

Hai sâm đen cũng là một loài nhiều giá trị dinh dưỡng và kinh tế khá cao. Trong cơ thể chúng có rất nhiều thành phần dinh dưỡng sánh ngang với nhân sâm. Chúng dài khoảng 30 - 40cm, hình oval dẹt, 6 - 8 vú dọc hai bên, thân màu đen và điểm xuyến nhiều đốm màu đen hoặc màu cam.

4. Các món ăn được chế biến từ hải sâm 

Hải sâm được rất nhiều người tin tưởng sử dụng để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Đối với một loại thực phẩm mắc tiền và giá trị dinh dưỡng cao như hải sâm thì chỉ cần chế biến đơn giản để có thể cảm nhận được hương vị tự nhiên của “nhân sâm dưới biển”. Dưới đây là một vài món ăn từ hải sâm dễ nấu tại nhà. 

  • Cháo hải sâm
  • Soup hải sâm
  • Hải sâm sốt dầu hào 
  • Canh gà hải sâm
  • Hải sâm hầm thuốc bắc
  • Hải sâm xào nấm đông cô và cải thìa
  • Hải sâm hầm thịt dê

con hải sâm biển


Qua bài viết này, Thai Village mong rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về hải sâm biển và hiểu rõ được các tác dụng tuyệt vời của chúng. Hải sâm biển không chỉ là một nguyên liệu ẩm thực, mà còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quý báu cho cơ thể. Ở bài viết tiếp theo, Thai Village sẽ chia sẻ chi tiết về cách chế biến các món ăn ngon từ hải sâm.


Thông tin liên hệ 

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Tel: (028) 3825 6704

Hotline: 0919 999 382

Email: phuvo@thaivillagerestaurant.com.vn

 

THAI VILLAGE HÀ NỘI

Địa chỉ: 3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: (024) 3938 1168

Hotline: 0919 293 949

Email: Namvu@thaivillagehanoi.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan

Thời gian làm việc Thời gian làm việc
Giờ mở cửa: 10:00 - 22:00
Thời gian: Thứ 2 - Chủ Nhật
Hotline HCM: 0919 999 382
Hotline HN: 0919 293 949

 

Địa Chỉ Địa Chỉ

THAI VILLAGE HỒ CHÍ MINH

38 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

THAI VILLAGE HÀ NỘI

3B Lê Thái Tổ, Phường Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội